Nghệ thuật duy trì quyền lực đảng: cách dàn dựng “chống tham nhũng ở vùng cấm”! (Phần 2)

Bình luận của Huỳnh Trần
2024.05.06
Nghệ thuật duy trì quyền lực đảng: cách dàn dựng “chống tham nhũng ở vùng cấm”! (Phần 2) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hà Nội hôm 13/12/2023 (minh họa)
AFP

Đặt trong sự ràng buộc của mối quan hệ giữa hai Đảng cộng sản và lãnh đạo của hai nước Việt Nam và Trung Quốc, việc làm sáng tỏ nội hàm của khái niệm “trí tuệ chính trị” có ý nghĩa quan trọng nói chung và trong bối cảnh căng thăng tranh giành quyền lực đảng trước đại hội 14 nói riêng. Theo nghĩa phổ quát trong từ điển, một định nghĩa trí tuệ (wisdom) ít gây tranh cãi, đó là phẩm chất của việc có kinh nghiệm, kiến thức và phán đoán tốt; chất lượng của sự khôn ngoan. Từ các khía cạnh ứng dụng khác nhau nó tương tự như sự khôn ngoan, sự thông thái, trí thông minh, sự hiểu biết hay cái nhìn sâu sắc. Và, về tính hợp lý, đó là một hành động hoặc quyết định, sự đánh giá liên quan đến việc áp dụng kinh nghiệm, kiến thức và phán đoán tốt. “Trí tuệ chính trị” (tiếng Trung giản thể là “知识分子政治”, tiếng Anh là “political wisdom”) không chỉ được hiểu là sự khôn ngoan, mưu lược trong lĩnh vực chính trị, mà thứ triết lý ‘biến hoá’ phức tạp hơn nhiều khi gắn với mô hình Trung Quốc. Đây chính là thông điệp mà Tập Cận Bình muốn gửi đến giới lãnh đạo Việt Nam và cá nhân ông Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, nhân vật điển hình trong ‘vở kịch’ “Thuận An” được nêu ở đầu phần một. Theo tôi, nó gắn với chữ “Thiên” mang màu sắc tâm linh huyền bí nhưng được Đảng CS Trung Quốc thế tục hoá trong thực tế cai trị hiện nay. Tổng bí thư Đảng được thể chế hoá, được ví như vua chúa phong kiến, “thế thiên hành đạo”, thay Trời để cai trị thiên hạ, để duy trì “giá trị cốt lõi” của chế độ Đảng toàn trị. Trong lúc “thăng” người ta nói về pháp quyền, nhưng khi “trầm” sử dụng pháp trị và, khi khủng hoảng người ta tập trung sức lực, mưu mẹo để “thế thiên hành đạo”!

Như đã biết, Quy định số 41-QĐ/TW ngày 03/11/2021 của Bộ Chính trị về việc miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ là một kiểu giải trình và chịu trách nhiệm mang tính đạo đức, có nghĩa là Đảng CS hoàn toàn không phải giải trình và chịu trách nhiệm thông qua bầu cử nhưng quan chức của Đảng phải được giáo dục và tu thân, rèn luyện “noi gương” các bậc hoàng đế và vua chúa để thấy được trách nhiệm trước công chúng. Đây là một nội dung của triết lý cai trị trong mô hìnhTrung Quốc.

Lịch sử cai trị tập quyền ở hìnhTrung Quốc có từ thời cổ đại, nếu tính từ triều đại nhà Hạ, Thương Chu, khoảng thế kỷ 21 TCN đến thế kỷ 16 TCN, nhưng nổi bật nhất trong thời cận đại và hiện đại có liên quan với sự thăng trầm của Nho giáo. Nho giáo (tiếng Trung: 儒教, tiếng Anh:Confucianism) là triết lý đạo đức thịnh hành ở Trung Quốc. Khác với các tôn giáo khác, chẳng hạn Kitô giáo, Nho giáo là đạo giáo thế tục, một triết lý đòi hỏi tự hoàn thiện mình thông qua học tập, tu dưỡng để đạt thành tựu của trí tuệ và hành động trong bối cảnh xã hội nghiêm ngặt, nơi bạn biết vị trí của mình và cư xử phù hợp. Nho giáo đặt trật tự xã hội ở vị trí cao nhất, nhấn mạnh những kẻ cai trị như vua quan và cho rằng nếu họ tu thân và cư xử tốt thì mọi thứ sẽ tốt và, rằng những người ở vị trí lãnh đạo cần phải khôn ngoan và nhân từ, có trách nhiệm chăm sóc những người sống dưới quyền của họ và, đổi lại, giới cầm quyền phải được tôn trọng và sự vâng lời. Khi tất cả điều này là đúng thì có sự hòa hợp xã hội là một khái niệm theo chủ nghĩa tập thể vẫn còn phù hợp trong xã hội Trung Quốc hiện đại. Đó là lý do tại sao Nho giáo nhấn mạnh những thứ như sự tôn trọng, trật tự, ổn định, tính toàn vẹn và truyền thống.

Khi Mao Trạch Đông lên nắm quyền năm 1949 và chính thức đưa chủ nghĩa cộng sản vào Trung Quốc, đường lối chính thống của Đảng Cộng sản là bác bỏ Nho giáo và gọi nó là “tiểu tư sản”, giai đoạn cao trào là cách mạng văn hoá. Nho giáo từng ‘biến mất’ một thời gian nhưng đã được phục hồi bởi các nhà lãnh đạo Trung Quốc hiện đại, thậm chí Đảng Cộng sản bây giờ, dưới thời Tập Cận Bình, công khai đề cập đến nguyên tắc Nho giáo, nó tương thích bởi sự hòa hợp xã hội và tổ chức nhà nước. Điều đó có nghĩa là Nho giáo và tư tưởng Đảng cộng sản Trung Quốc bây giờ chính thức cùng tồn tại. Hơn thế, khái niệm “trí tuệ chính trị” còn kết hợp với tư tưởng thực dụng từ cuối thập niên 1970, khi đó câu nói của Đặng Tiểu Bình ‘mèo trắng mèo đen không quan trọng miễn là nó bắt được chuột’ đã ghi dấu ấn. Tính thực dụng này được cho là có nguồn gốc từ cuốn “Binh pháp Tôn Tử”[1] (chữ Hán: 孫子兵法;tiếng Anh: The Art of War). Đây là sách chiến lược, chiến thuật chiến tranh do Tôn Vũ soạn thảo vào năm 512 TCN thời Xuân Thu. Điều này cho tạo ra tính linh hoạt cao, khó đoán định và khác biệt với triết lý cai trị phương Tây. Đỉnh cao của sự kết hợp Nho giáo, chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng thực dụng được phản ánh trong phạm trù khái niệm gây tranh cãi, cái gọi là “chủ nghĩa xã hội mang bản sắc Trung Quốc”[2] được Đặng Tiểu Bình là người đầu tiên đưa ra năm 1978. Với “trí tuệ chính trị” như vậy, ông Đặng được ca ngợi là người đã thay đổi Trung Quốc mãi mãi.

Triết lý sâu xa ẩn chứa sau khái niệm này, trước hết, Trung Quốc ngầm ‘tuyên bố’ kết thúc mô hình kế hoạch hoá tập trung kiểu Xô - Viết, thoát khỏi Liên Xô và, tự xây dựng triết lý phát triển của riêng mình. Ông Đặng Tiểu Bình từng nói rằng “cải cách và mở cửa” không hàm chứa ‘kế hoạch’ lớn nào và cách thức tiến hành là ‘dò đá qua sông’, điều gì có lợi cho nước, cho đảng thì phải làm. Tiếp đến, sự tương đồng Nho giáo với tư tưởng của Mác - Lênin được cải biên để thiết chế bộ máy cai trị hiện tại của Đảng CS. Đó là một nhà nước chuyên chính vô sản ‘tự phong’ hay ra đời từ cách mạng, trong đó Đảng CS toàn trị, đứng trên luật pháp, kiểm soát cá nhân, không chấp nhận đối trọng chính trị, xã hội dân sự và nhân quyền, tách một bộ phận xã hội thành ‘phản động’ hay ‘thế lực thù địch’ để sử dụng sức mạnh, xoá bỏ sở hữu tư nhân, nhà nước phân phối các nguồn lực và, tuyên truyền mục đích thay cho phương tiện… Chế độ như vậy đã được cho là “dẻo dai” với các nguyên tắc quản trị nội bộ như tập trung dân chủ, lãnh đạo tập thể và “song quy”[3], một quy trình xử lý kỷ luật nội bộ đảng do các Ban của Đảng tiến hành, thể chế kiểm soát nội bộ đối với các thành viên bị cáo buộc "vi phạm kỷ luật", như Quyết định 41/  41-QĐ/TW đã nêu, đề cập đến tham nhũng ở “vùng cấm.”

“Chủ nghĩa xã hội mang bản sắc Trung Quốc”, sự khác biệt với mô hình Xô Viết, đã tạo nên thành công kỳ diệu về kinh tế, từ đó xoá đói giảm nghèo. Sự thật bị che giấu là sự “kỳ diệu” này là nhờ chủ nghĩa tư bản qua cách biện minh là thị trường để cường điệu quyền lực Đảng. Chính sách “mở cửa”để chào mời tư bản nước ngoài đã tạo nền kinh tế hỗn hợp, trong đó tư nhân đã lớn mạnh nhanh chóng trong hơn 40 năm, đến nay chiếm đến 60% tổng sản phẩm quốc nội GDP. Một nhà nước Trung Quốc tư bản thân hữu đã ‘vũ khí hoá’ tham nhũng để tăng trưởng kinh tế để đảm bảo tính chính danh. Liệu đây có phải cách hiểu của Đảng về “trí tuệ chính trị”?!

Chế độ trong tình trạng tồi tệ càng tăng cho đến khi Đảng nhận ra rằng tham nhũng là nguy cơ tồn vong. “Cải cách” đã không theo kịp, không những cản trở tăng trưởng, gây khủng hoảng cơ cấu kinh tế mà còn đang huỷ hoại chính chế độ toàn trị do tham nhũng tràn lan. Cải cách chính trị đang thoái lui. Thay vì thúc đẩy nó, Đảng khăng khăng đặt trọng tâm vào chống tham nhũng “vùng cấm.” Mô hình Trung Quốc đang ở thời kỳ thoái trào[4] khi mâu thuẫn giữa lực lượng sản xuất tư bản và quan hệ sản xuất ‘xã hội chủ nghĩa’ ngày càng căng thẳng, xung đột. Ông tổ lý thuyết cộng sản Các Mác đã chỉ ra dù người ta có thể nói khác đi[5] Sự biện minh cho “chủ nghĩa xã hội mang bản sắc Trung Quốc” ngày càng kém thuyết phục ngay cả ở trong nước.

Đảng CS sử dụng “trí tuệ chính trị” để chống tham nhũng ở “vùng cấm” như lá bài cuối cùng liệu có cứu được chế độ khỏi sụp đổ? Không thể có câu trả lời thuyết phục nhưng sự thay đổi lớn là điều không tránh khỏi.

__________

Tham khảo:

1. https://vi.wikipedia.org/wiki/Binh_pháp_Tôn_Tử;

2. https://www.rfa.org/vietnamese/news/comment/blog/vcp-prepares-documents-for-14-th-party-congress-part-1-03052024094939.html;

3. https://en.wikipedia.org/wiki/Chinese_Communist_Party

4. https://www.rfa.org/vietnamese/news/comment/blog/china-model-out-of-trend-what-lesson-for-vn-part-1-04162024111025.html;

5. https://hdll.vn/vi/nghien-cuu---trao-doi/gia-tri-cot-loi-cua-chu-nghia-mac-lenin-ve-moi-quan-he-giua-luc-luong-san-xuat-va-quan-he-san-xuat--phan-1.html.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự  Do

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
07/05/2024 11:06

" Mô hình Trung Cộng ", " mô hình Việt Cộng "... chỉ là mô hình... vua đảng, đảng vua... vua độc đảng, vua độc quyền, vua độc tài, vua độc đoán, vua độc tôn... vua độc quyền làm luật rừng, vua độc quyền thi hành luật rừng, vua độc quyền xư luật rừng... vua độc quyền buôn bán luật rừng... để tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ... độc quyền chống tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ...
để thanh trừng, thanh toan nhau... theo luật rừng, rừng luật, của đảng viên, đảng trương, tổng đảng trưởng, do đảng viên, đảng trương, tổng đảng trương, vì đảng viên, đảng trưởng, tổng đảng trưởng, vì đặc quyền, đặc lợi, tư lợi đỏ, tư lợi đen, của tập đoàn đảng viên, đảng trưởng, tổng đảng trưởng, dang ngụy ngôn, ngụy biện, ngụy luận, ngụy thuyết, dang ngụy danh, ngụy quyền.

Chúng ngụy danh, mạo danh, " nhân danh " nhân dân, dân tộc, độc quyền thống trị nhân dân, dân tộc như dân nô lệ của tập đoàn đảng viên, đảng trưởng, tổng đảng trưởng, đảng giặc cờ đỏ, búa liềm, chúng độc quyền lấy búa liềm, đập nát, cứa nát nhân quyền, dân quyền, tư do của giai cấp búa liềm, công nhân, nông dân, chúng độc quyền bán sức lao động nô lệ của giao cấp búa liềm cho các tập đoàn tư bản, chúng độc diễn định hướng chủ nghĩa xã hội đỏ, chúng độc hướng chủ nghĩa xã hội đen, chúng tiến tới chủ nghĩa tư bản đỏ, tư bản đen, con buôn đỏ, con buôn đen, tài phiệt đỏ, tài phiệt đen, độc đảng, độc tài, cờ đỏ, búa liềm.

Ý dân là ý Trời, ý Trời là ý dân. Tiếng dân là tiếng Trời, tiếng Trời là tiếng dân... có toàn quyền tự do chính đáng, chính danh, vì chính nghía, chính đạo... Đứng Dậy, Đứng Lên, Lên Tiếng... thay đổi, đổi mới, đổi thay... vua đảng, đảng vua... vua bất chính, bất công, vua bất lương, bất nhân, vua bất tài, bất lực, vua phản bội quyền, quyền lợi chính đáng, chính danh của toàn dân, dân tộc.

Duy Hữu, USA
07/05/2024 11:22

" Mô hình Trung Cộng ", " mô hình Việt Cộng "... chỉ là mô hình... vua đảng, đảng vua... vua độc đảng, vua độc quyền, vua độc tài, vua độc đoán, vua độc tôn... vua độc quyền làm luật rừng, vua độc quyền thi hành luật rừng, vua độc quyền xư luật rừng... vua độc quyền buôn bán luật rừng... để tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ... độc quyền chống tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ...
để thanh trừng, thanh toan nhau... theo luật rừng, rừng luật, của đảng viên, đảng trương, tổng đảng trưởng, do đảng viên, đảng trương, tổng đảng trương, vì đảng viên, đảng trưởng, tổng đảng trưởng, vì đặc quyền, đặc lợi, tư lợi đỏ, tư lợi đen, của tập đoàn đảng viên, đảng trưởng, tổng đảng trưởng, dang ngụy ngôn, ngụy biện, ngụy luận, ngụy thuyết, dang ngụy danh, ngụy quyền.

Chúng ngụy danh, mạo danh, " nhân danh " nhân dân, dân tộc, độc quyền thống trị nhân dân, dân tộc như dân nô lệ của tập đoàn đảng viên, đảng trưởng, tổng đảng trưởng, đảng giặc cờ đỏ, búa liềm, chúng độc quyền lấy búa liềm, đập nát, cứa nát nhân quyền, dân quyền, tư do của giai cấp búa liềm, công nhân, nông dân, chúng độc quyền bán sức lao động nô lệ của giao cấp búa liềm cho các tập đoàn tư bản, chúng độc diễn định hướng chủ nghĩa xã hội đỏ, chúng độc hướng chủ nghĩa xã hội đen, chúng tiến tới chủ nghĩa tư bản đỏ, tư bản đen, con buôn đỏ, con buôn đen, tài phiệt đỏ, tài phiệt đen, độc đảng, độc tài, cờ đỏ, búa liềm.

Ý dân là ý Trời, ý Trời là ý dân. Tiếng dân là tiếng Trời, tiếng Trời là tiếng dân... có toàn quyền tự do chính đáng, chính danh, vì chính nghía, chính đạo... Đứng Dậy, Đứng Lên, Lên Tiếng... thay đổi, đổi mới, đổi thay... vua đảng, đảng vua... vua bất chính, bất công, vua bất lương, bất nhân, vua bất tài, bất lực, vua phản bội quyền, quyền lợi chính đáng, chính danh của toàn dân, dân tộc.