Khoảng 50 người Philippines cắm trại ở đảo phản đối chủ quyền TQ

RFA
2015.12.27
000_Hkg9668377-630.jpg Những người biểu tình chống Trung Quốc cầm băng-rôn và hô khẩu hiệu trong một cuộc biểu tình ở phía trước của tòa nhà ở các cơ quan lãnh sự Trung Quốc ở Manila vào ngày 02 tháng 4 năm 2014.
AFP Photo

Khoảng 50 người Philippines đã ra cắm trại ở đảo Thị Tứ, mà người Philippines gọi là Pag asa do nước này chiếm giữ, thuộc quần đảo Trường Sa để phản đối đòi hỏi về chủ quyền của Trung Quốc đối với phần lớn khu vực này. Ông Herminio Coloma, người phát ngôn Tổng thống  Philippines, cho biết tin này vào hôm nay.

Nhóm này có tên là Kalayaan Atin Ito, dịch từ tiếng địa phương có nghĩa là tự do thuộc về chúng tôi. Kalayaan cũng là tên mà người Philippines đặt cho Trường Sa để khẳng định chủ quyền của nước này với quần đảo.

Chính phủ Philippines cho biết nước này đã phản đối việc cắm trại này vốn đã đề xuất từ trước bởi một sĩ quan  hải quân. Tuy nhiên người phát ngôn Tổng thống Philippines cho biết chính phủ hoàn toàn hiểu chủ đích của nhóm người và nhìn nhận tinh thần yêu nước của những người trẻ tuổi này. Ông Coloma cũng khẳng định những người này nên tìm những cách khác để cho thấy sự ủng hộ của họ với chủ quyền của Philippines vì ông lo ngại cho sự an toàn của họ khi phải đi xa đến 500 km từ quần đảo Palawan miền tây Philippines đến đảo nhỏ Thị Tứ.

Trước đó các thành viên nhóm này cũng đã chỉ trích chính phủ làm chưa đủ để phản đối đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở khu vực đang tranh chấp này ở biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.