ASEAN chính thức ra mắt dự án Cộng đồng kinh tế ASEAN - AEC

RFA
2015.12.31
Logo của AEC - Cộng Đồng Kinh Tế ASEAN năm 2015
Photo courtesy of AIPA

ASEAN hôm nay chính thức ra mắt khối kinh tế chung theo kiểu EU với mục đích nhằm thúc đẩy thương mại khu vực và thu hút thêm đầu tư.

Các nước thành viên ASEAN ca ngợi dự án Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) là một bước ngoặt quan trọng trong việc phối hợp sức mạnh kinh tế của thị trường nhiều tài nguyên và đang phát triển với dân số hơn 600 triệu người.

Tầm nhìn của của AEC là một thị trường duy nhất với luồng hàng hóa, vốn và lao động tay nghề cao được di chuyển tự do, nhằm giúp khu vực này cạnh tranh Trung Quốc trong việc thu hút đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên các chuyên gia quốc tế cho rằng ý tưởng của AEC khó thực hiện nếu như không muốn nói là không thể đạt được vì những sự khác nhau trong mức độ phát triển, dân chủ và năng lực của từng nước thành viên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.