Lãnh đạo ASEAN thảo luận bản đồ 10 đoạn mới của Trung Quốc ở Biển Đông

2023.09.05
Lãnh đạo ASEAN thảo luận bản đồ 10 đoạn mới của Trung Quốc ở Biển Đông Lãnh đạo các quốc gia thuộc ASEAN dự Thượng đỉnh thứ 43 tại Jakarta, Indonesia hôm 5/9/2023
AFP

Lãnh đạo các nước thuộc Khối ASEAN vào ngày 5/9 tham gia kỳ họp cấp cao lần thứ 43 nhằm tìm tiếng nói chung cho nhiều vấn đề trong khu vực.

Một vấn đề được cho biết nổi bật trong kỳ họp là hành động của Trung Quốc tại Biển Đông qua việc công bố ấn phẩm bản đồ gọi là chuẩn mới nhất của Bắc Kinh hồi tuần qua.

Bản đồ này có 10 đường đứt đoạn bao gồm 90% Biển Đông và cả Đài Loan, chồng lấn vào khu đặc quyền kinh tế của các nước khác. Malaysia, Philippines, Việt Nam và cả Đài Loan đã lên tiếng phản đối ấn phẩm bản đồ mới nhất đó của Trung Quốc.

AFP cho biết trong dự thảo Thông cáo chung kỳ họp cấp cao ASEAN năm nay các lãnh đạo bày tỏ quan ngại về việc “cải tạo đảo, các hoạt động và những vụ nghiêm trọng” tại Biển Đông.

Một nguồn tin ngoại giao cho AFP biết lãnh đạo ASEAN cũng nhắm đến mục tiêu mong ước là hoàn tất đàm phán với Trung Quốc về Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông vào năm 2026.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.