Trung Quốc vận động ASEAN để lãnh đạo quân sự Myanmar dự thượng đỉnh khu vực

RFA
2021.11.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Trung Quốc vận động ASEAN để lãnh đạo quân sự Myanmar dự thượng đỉnh khu vực Thống tướng quân đội Myanmar Min Aung Hlaing.
Reuters

Một đại diện Trung Quốc đã vận động các nước ASEAN để cho lãnh đạo quân sự Miến Điện tham dự một thượng đỉnh khu vực diễn ra vào tuần tới; tuy nhiên đề nghị vấp phải phản đối mạnh mẽ.

Reuters loan tin ngày 18/11, dẫn bốn nguồn ngoại giao và chính trị rằng Indonesia, Brunei, Malaysia, Singapore muốn cấm tướng Min Aung Hlaing tham dự thượng đỉnh ASEAN- Trung Quốc sẽ diễn ra vào ngày 22/11 tới đây.

Vào tháng trước, lãnh đạo các nước ASEAN đạt được một quyết định được cho là chưa có tiền lệ: đó là không cho tướng Min Aung Hlang tham dự thượng đỉnh ASEAN; thay vào đó là một nhân vật phi chính trị.

Reuters cũng dẫn khẳng định về quan điểm không thay đổi của Indonesia về một đại diện phi chính trị của Myanmar mà người phát ngôn Bộ Ngoại giao Jakarta cho là quyết định sáng suốt trước thượng đỉnh ASEAN hồi tháng 10.

Reuters cho biết phía Bộ Ngoại giao Malaysia từ chối bình luận về thông tin liên quan; trong khi đó Bộ Ngoại giao các nước Singapore, Brunei, Trung Quốc và Việt Nam chưa thể hồi đáp yêu cầu bình luận ngay lúc này.

Tuy thế phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên vào ngày 16/11 cho biết Bắc Kinh ủng hộ tất cả các phe ở Myanmar trong việc tìm kiếm giải pháp chính trị thông qua đối thoại. Trung Quốc sẽ làm việc với cộng đồng quốc tế trong nỗ lực lập lại ổn định và tái tục quá trình chuyển đổi dân chủ ở Xứ Miến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
19/11/2021 14:48

Kinh! Chỗ nào cũng có vòi bạch tuộc của TQ thò vào!

Hotac
20/11/2021 06:04

Thách thức nào cho người VN tự dọ ???hay to mồm sẽ làm gì ??? khi đảng đỉ và khỉ nằm vùng CSVN xâm nhập thị trường Mỹ qua lũng đoạn thị trường kinh tài hàng không airline VN ..giá rẽ. Vfast xe điện.. khiếm khuyết chất lượng .. đồng nghĩa phát triển VN khi nhân quyền bị áp đặt và kiểm duyệt???