Hong Kong: Sinh viên phản đối việc bổ nhiệm chủ tịch mới

RFA 31.12.2015

Giáo sư Johannes M. Chan chụp tại Hồng Kông ngày 23 tháng 9 năm 2006. AFP photo
Giáo sư Johannes M. Chan chụp tại Hồng Kông ngày 23 tháng 9 năm 2006. AFP photo
Giáo sư Johannes M. Chan chụp tại Hồng Kông ngày 23 tháng 9 năm 2006. AFP photo

Sinh viên và các cựu sinh viên đại học Hong Kong hôm qua đã lên tiếng phản đối việc một giới chức thân Bắc Kinh, ông Arthur Li, được chọn là chủ tịch hội đồng đại học Hong Kong vào hôm thứ 4 vừa qua cho nhiệm kỳ 3 năm bắt đầu từ 1 tháng 1 tới.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, ông Lương Chấn Anh đã chỉ định ông Arthur Li vào chức vụ này, sau nhiều tháng trời tranh cãi.

Việc bổ nhiệm xảy ra sau khi Hội đồng của trường từ chối đề bạt giáo sư luật Johannes Chan vào chức Phó chủ tịch. Vụ việc này đã làm dấy lên nhũng phản đối trong sinh viên và nhân viên nhà trường.

Nhiều người cho rằng việc chỉ định vị chủ tịch mới có mục tiêu chính trị. Bên cạnh đó là những lo ngại tại Hong Kong cho rằng tự do học thuật ở thành phó này đang bị đe dọa, nhất là sau những vụ biểu tình đòi dân chủ rầm rộ của sinh viên Hong Kong hồi nằm ngoái.

Các giáo viên đại học Hong Kong cho biết đã có sự gia tăng trong tự kiểm duyệt giữa các nhân viên thuộc trường đại học đối với các nội dung mang tính chính trị vì họ sợ bị mất việc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.