Trung Quốc tiến hành tập trận với năm nước trong tình hình căng thẳng Biển Đông

RFA
13-11-2023
Trung Quốc tiến hành tập trận với năm nước trong tình hình căng thẳng Biển Đông Chiến hạm Quang Trung ̣rời Cảng Cam Ranh hôm 8/11 để tham gia Tập trận Trạm Giang
Bộ Quốc Phòng Việt Nam

Cuộc tập trận chung giữa Trung Quốc và năm nước Đông Nam Á gồm Campuchia, Lào, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam khai diễn vào ngày 13/11 tại Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông Trung Quốc. 

Kênh truyền hình Nhà nước Trung Quốc CCTV loan tin trong cùng ngày. 

Đại diện các nước vừa nêu cử chiến hạm và nhân sự đến tham gia cuộc tập trận có tên Aman Youyi- 2023 (Hòa Bình và Hữu Nghị- 2023) với mục đích chính mà Bộ Quốc Phòng Trung Quốc cho biết là cùng chống khủng bố chung và an ninh hàng hải. 

Thông cáo của Bộ Quốc Phòng Trung Quốc nêu rõ “mục tiêu nhằm giúp các quốc gia thành viên tham dự tăng cường khả năng chống khủng bố tại đô thị, chống khủng bố hàng hải, và chống cướp biển; ngoài ra còn giúp làm sâu sắc thêm lòng tin và hợp tác để bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực.” 

Bộ Quốc phòng Trung Quốc không cho biết rõ cuộc diễn tập ngoài khơi Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông sẽ kéo dài trong bao lâu; tuy nhiên hai nước tham dự Việt Nam và Campuchia tiết lộ có thể sẽ kéo dài đến ngày 22 tháng 11. 

Đây là lần đầu tiên Việt Nam, Campuchia và Lào- nước không có biển, tham gia cuộc diễn tập mà Trung Quốc và Malaysia đề xuất từ năm 2014.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.