Trung Quốc: "Kẻ sát nhân Valentine" trắng án vì không đủ chứng cứ

RFA
2016.04.30
000_Hkg1776525-622.jpg Một tội phạm giết người ở Trung Quốc, ảnh minh họa chụp trước đây.
AFP

Một người đàn ông Trung Quốc từng bị kết án tử hình về tội giết bạn gái trong ngày lễ Tình Nhân nay được tha bổng vì không đủ chứng cớ buộc tội.

Ông Liu Jiqiang, 52 tuổi, bị buộc tội đã bóp cổ và đâm người yêu của ông ta vào ngày 14 Tháng 2 năm 1998, dân chúng đặt cho ông biệt danh khét tiếng "kẻ sát nhân Valentine" trên báo chí Trung Quốc.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã ông Liu lúc đầu đã thừa nhận giết chết cô người yêu nhưng luật sư của ông nói lời thú nhận của Liu do bị tra tấn và thẩm vấn bất hợp pháp. Ông Liu hai lần kháng án và phải chờ đợi trong nhà giam suốt 18 năm.

Trong tháng hai, tòa án tối cao ở miền đông Zheijiang ra lệnh thả Chen Man, người đã bị giam giữ trong hơn hai thập niên về tội giết người.

Trong số những người được giải tội những năm gần đây, Chen là người ở tù lâu nhất trước khi được minh oan: 23 năm. Trong năm 2014, một tòa án ở khu vực Nội Mông xóa án cho một người đàn ông bị kết án tử hình vì tội cưỡng hiếp và giết người vào năm 1996 ở tuổi 18.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.