Nhóm tác chiến tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc tập trận ở Biển Đông

RFA
2021.05.02
Nhóm tác chiến tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc tập trận ở Biển Đông Hình minh hoạ. Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tham gia trình diễn hải quân nhân kỷ niệm 70 năm Hải quân Trung Quốc ở tỉnh Sơn Đông hôm 23/4/2019
AP

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm Chủ nhật, ngày 2/5 cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay Sơn Đông vừa tiến hành một cuộc tập trận ở Biển Đông, tuy nhiên không cho biết thời gian cụ thể của cuộc tập trận.

Người phát ngôn Hải quân Trung Quốc Gao Xiucheng được trích lời trong thông báo nói rằng cuộc tập trận là hoàn toàn hợp lệ và là một phần của việc bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của quốc gia, đồng thời duy trì hoà bình và ổn định trong khu vực.

Thông báo về cuộc tập trận được đưa ra vào khi Trung Quốc hôm 29/4 lên tiếng chỉ trích chính phủ của Tổng thống Joe Biden đã gia tăng các hoạt động do thám gần các vùng nước mà Bắc Kinh đòi chủ quyền.

Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Kiên nói rằng các hoạt động do thám của Mỹ đã tăng hơn 20% đối với tàu chiến và 40% đối với máy bay ở các vùng nước mà Trung Quốc đòi chủ quyền, so với cùng kỳ năm ngoái dưới thời của Tổng thống Donald Trump.

Ông Ngô Kiên nói trong buổi họp báo hàng tháng rằng việc Hoa Kỳ gia tăng các hoạt động do thám đã làm mất ổn định và dẫn đến một vụ chạm trán gần hồi đầu tháng tư khi một khu trục hạm có tên lửa dẫn đường của Mỹ là USS Mustin đã bị phía Trung Quốc cảnh báo phải dời đi khi tàu này thực hiện chuyến do thám gần tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc và nhóm tác chiến của tàu này.

Trong thông báo mới, Hải quân Trung Quốc nói Bắc Kinh “hy vọng thế giới bên ngoài sẽ nhìn cuộc tập trận một cách tích cực và hợp lý. Trong tương lai, Hải quân Trung Quốc sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.