Trung quốc gửi Phó Chủ tịch Hàn Chính đến dự phiên họp của Liên Hiệp quốc, khả năng về chuyến thăm Mỹ của Tập Cận Bình

2023.09.15
Trung quốc gửi Phó Chủ tịch Hàn Chính đến dự phiên họp của Liên Hiệp quốc, khả năng về chuyến thăm Mỹ của Tập Cận Bình Phó chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính dự cuộc gặp với Ngoại trưởng Anh James Cleverly tại Bắc Kinh hôm 30/8/2023
AFP

Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính sẽ tham dự phiên họp sắp tới của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York thay Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị, dấu hiệu cho thấy về khả năng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp sang thăm Mỹ và gặp Tổng thống Joe Biden.

Trang tin The South China Morning Post hôm 15/9 cho biết người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh hôm 15/9 đã xác nhận thông tin ông Hàn Chính sẽ dự họp ở Liên Hiệp Quốc vào ngày 19/9 tới.

Theo bà Mao Ninh, ông Hàn Chính sẽ dự các cuộc thảo luận ở Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị sẽ thăm Moscow vào ngày 18/9 tới và gặp người đồng nhiệm Sergey Lavrov.

Việc ông Vương Nghị sang Nga trong khi ông Hàn Chính sang dự cuộc họp của UN thay cho ông Vương Nghị đã làm dấy lên một số câu hỏi, theo The South China Morning Post.

Vị trí Phó chủ tịch nước của ông Hàn Chính chủ yếu chỉ mang tính hình thức, thường là để đại diện cho Trung Quốc tại các buổi lễ và sự kiện quốc tế, tiếp khách nước ngoài đến Trung Quốc.

Theo Hiến pháp Trung Quốc, phó chủ tịch nước có nhiệm vụ giúp cho công việc của chủ tịch nước và thực hiện các nhiệm vụ được chủ tịch nước giao phó.

Vì vậy, theo The South China Morning Post, chuyến thăm của ông Hàn Chính đến Mỹ có thể là một phần trong nỗ lực chuẩn bị cho việc Chủ tịch Tập Cận Bình sang dự Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở San Francisco vào tháng 11 tới và có khả năng là cuộc gặp giữa ông Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề Thượng đỉnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.