Trung Quốc lên tiếng đe dọa sau khi khu trục hạm Hoa Kỳ vào Biển Đông

RFA
24-3-2023
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Trung Quốc lên tiếng đe dọa sau khi khu trục hạm Hoa Kỳ vào Biển Đông Khu trục hạm USS Milius tại vùng biển Hoàng Sa ngày 24/3/2023
US Navy

Trung Quốc vào ngày 24/3 lên tiếng đe dọa về những hậu quả nghiêm trọng sau khi khu trục hạm USS Milius của Hoa Kỳ tiếp tục hoạt động tại Biển Đông sang ngày thứ hai.

AP loan tin dẫn phát biểu của phát ngôn nhân Bộ Quốc Phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi (Tan Kefei) về đe dọa vừa nêu. Nguyên văn lời người phát ngôn họ Đàm : “Hoạt động của quân đội Hoa Kỳ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và an ninh của Trung Quốc; vi phạm luật pháp quốc tế; và đây là bằng chứng đanh thép về việc Hoa Kỳ theo đuổi chủ nghĩa bá quyền hàng hải và quân sự hóa Biển Đông. Chúng tôi long trọng yêu cầu Hoa Kỳ chấm dứt ngay những hành động khiêu khích như thế; bằng không sẽ phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng từ những sự vụ không mong đợi do hành động này gây nên.”

Cảnh báo của phía Trung Quốc được đưa ra, sau khi khu trục hạm có tên lửa dẫn đường USS Milius vào Biển Đông từ ngày 23/3 tại khu vực Quần đảo Hoàng Sa.

Sau đó một phát ngôn nhân của Bộ Tư lệnh Chiến khu Nam bộ của Trung Quốc tuyên bố rằng Hải quân và Không quân Trung Quốc đã xua được chiến hạm Mỹ theo đúng luật pháp.

Phát ngôn nhân Hạm đội Bảy thuộc Hải quân Hoa Kỳ, Trung úy Luka Bakic, ra thông cáo cho rằng tuyên bố vừa nêu của phía Trung Quốc là sai. Người này nói rõ trong trả lời AP rằng khu trục hạm USS Milius đang tiến hành hoạt động thường kỳ ở Biển Đông và không hề bị xua đuổi. Hoa Kỳ tiếp tục cho chiến đấu cơ, chiến hạm hoạt động tại bất cứ nơi nào mà luật quốc tế cho phép.

Đại diện của Hạm đội Bảy không cho biết rõ khu trục hạm USS Milius có đi sát vào vùng biển quần đảo Hoàng Sa hoặc có đối đầu gì giữa hai phía hay không.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

DavidBig3Bu
24/03/2023 12:41

Lần nào cũng là TQ lên tiếng, ko thấy có VN. Nhiều lần và lâu dần quốc tế sẽ chỉ biết có TQ và tin rằng vùng biển có HS và TS thuộc TQ

Duy Hữu, USA
25/03/2023 10:55

Go ahead... Make my day ! Make my day... Go ahead !
Hạm đội Hải Quân Hoa Kỳ Thái Bình Dương, mỉm cười, nheo mắt, trả lời.

Go ahead... I follow you ! I follow you... Go ahead !
Hạm đội Tàu Cộng, vừa đáp lời, vừa phất cờ Búa Liềm theo đuôi... " đuổi giặc ".