Trung Quốc lại diễn tập không quân tại Tây Thái Bình Dương

RFA
2017.12.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ee75583c-d43f-4daf-a3a0-4a8d6cc0db22.jpeg Các máy bay chiến đấu J-15 của Trung Quốc đang đợi cất cánh trên hàng không mẫu hạm Liêu Ninh trong một cuộc tập trận ở vịnh Bột Hải. Hình chụp tháng 12/2016.
AFP

Không quân và Hải quân Trung Quốc tiếp tục kết hợp tập trận ở khu vực Tây Thái Bình Dương với nhiều chiến đấu cơ, máy bay ném bom và tàu chiến.

Hãng thông tấn Reuters vào ngày 21 tháng 12 dẫn nguồn của Tân Hoa Xã cho biết lực lượng Không quân Trung Quốc gia tăng các cuộc diễn tập quân sự ngoài khơi trong những năm vừa qua và gần đây tập trung ở khu vực biển với Đài Loan, gần Nhật Bản.

Tân Hoa Xã đưa tin hàng chục chiếc máy bay, bao gồm máy bay ném bom, máy bay chiến đấu và máy bay cảnh báo sớm diễn tập khu vực ở Tây Thái Bình Dương cùng với tàu chiến.

Tân Hoa Xã còn nhấn mạnh các cuộc diễn tập này là một phần của kế hoạch tập trận hàng năm, phù hợp với luật pháp và các chuẩn mực quốc tế, không nhắm vào một quốc gia hay khu vực cụ thể nào. Đồng thời, các cuộc diễn tập không gây tác động đến tự do hàng hải hay trên không trong khu vực.

Các cuộc diễn tập quân sự của Không quân và Hải quân Trung Quốc có thể diễn ra quanh vùng biển tranh chấp ở Biển Đông, nơi Trung Quốc đang các cơ sở quân sự cùng một số hòn đảo nhân tạo, tạo ra căng thẳng với các nước cùng tuyên bố chủ quyền trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Một viện nghiên cứu ở Hoa Kỳ hồi tuần trước cho biết Trung Quốc tiếp tục lắp đặt hệ thống radar tần số cao và các phương tiện khác để có thể sử dụng cho mục đích quân sự trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.