Tàu hải cảnh Trung Quốc đuổi tàu chở phóng viên Philippines tại Biển Đông

RFA
2021.04.09
Tàu hải cảnh Trung Quốc đuổi tàu chở phóng viên Philippines tại Biển Đông Hình minh hoạ. Tàu tuần duyên của Philippines đi qua tàu hải cảnh của Trung Quốc trong một cuộc diễn tập chung về nghiên cứu và tìm kiếm giữa hai nước gần Scarborough Shoal hôm 14/3/2019
AFP

Ba tàu Trung Quốc gồm hai tàu tên lửa tấn công nhanh Type 022 và một tàu hải cảnh truy đuổi chiếc tàu dân sự chở nhóm phóng viên Philippines di chuyển đến Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông vào ngày 8/4/2021. 

Tin loan đi ngày 9/4 dẫn tường thuật của phóng viên Chiara Zambrano của Đài truyền hình ABS-CBN Philippines cho biết, chiếc tàu chở cô này cùng các đồng nghiệp trong đài khi đang di chuyển đến Bãi Cỏ Mây để theo dõi hoạt động của các tàu Trung Quốc thì bị truy đuổi. Cụ thể, các phóng viên Philippines có thể thấy qua ống nhòm một tàu hải cảnh tiến về phía tàu chở họ và rồi sau đó tàu hải cảnh Trung Quốc phát thông điệp bằng tiếng Anh qua vô tuyến chất vấn các phóng viên Philippines là ai và làm gì tại khu vực đó. Tàu hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 5101.

Tàu chở các phóng viên Philippines quay trở lại Palawan cách Bãi Cỏ Mây 200 km; tuy nhiên vẫn bị tàu hải cảnh Trung Quốc bám theo suốt một tiếng đồng hồ. Sau đó có hai tàu tên lửa tấn công Type 022 xuất hiện rượt đuổi tàu của các phóng viên Philippines trong chừng 30 phút.

Vào ngày 9/4, Bộ Quốc Phòng và Lực lượng Vũ Trang Philippines (AFP) đều ra tuyên bố nói đang tiến hành điều tra để xác nhận về tin mà phóng viên Chiara Zambrano tường trình như vừa nêu.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc Phòng Philippines thì đây là một vụ việc đáng quan ngại khi các công dân không vũ trang bị tàu tên lửa Trung Quốc đuổi theo.

Trong khi đó Lực lượng Vũ Trang Philippines cho biết công tác điều tra được thực hiện thông qua cơ quan chỉ huy phía Tây của AFP và cơ quan này đang tập hợp hình ảnh và video về vụ việc.

Phía Bộ Quốc phòng Philippines nói sẽ sử dụng kết quả điều tra của AFP để xem xét biện pháp thích hợp.

Vụ việc vừa nêu xảy ra trong bối cảnh căng thẳng tiếp diễn tại Biển Đông sau khi Trung Quốc vào đầu tháng ba cho dàn đội hình hơn 200 tàu dân quân biển đến khu vực Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa.

Vào cuối tháng ba, tin cho hay có ba tàu tên lửa Type 022 và một tàu tiếp liệu neo đậu bên trong Đá Vành Khăn. Đây là một trong những đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lấp nên tại quần đảo Trường Sa và trang bị thành một tiền đồn quân sự.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.