Hơn 40 máy bay Trung Quốc tập trận tại miền Tây Thái Bình Dương

RFA
2016.09.25
051_XxjpbeE001270_20160706_TPPFN0A001.jpg Siêu máy bay vận tải Y-20 của Trung Quốc.
AFP

Hơn 40 máy bay Trung Quốc gồm các loại chiến đấu cơ và máy bay ném bom bay hành quân ngang qua eo biển Miyako để ra tham gia một cuộc tập trận của nước này tại miền Tây Thái Bình Dương. Eo biển Miyako nằm giữa Quần đảo Nhật bản và căn cứ quân sự Okinawa của Mỹ.

Người phát ngôn Bộ quốc phòng Trung Quốc nói rằng cuộc hành quân là để theo dõi, đánh giá một cách kỹ lưỡng sự xâm nhập của không quân đối phương vào vùng nhận diện phòng không của Trung Quốc, từ đó đưa ra cách thức để phòng thủ vùng trời quốc gia.

Đây là lần thứ hai chỉ trong tháng chín này không quân Trung Quốc tập trận tại vùng Tây Thái Bình Dương. Lần thứ nhất là một cuộc hành quân ngang qua eo biển Ba Sĩ nằm giữa Đài Loan và quần đảo Philippines.

Xin được nhắc lại là vào năm 2013 Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố thành lập vùng nhận dạng phòng không tại vùng biển Hoa Đông, theo đó tất cả các máy bay nước ngoài khi bay ngang vùng này đều phải báo cho nhà chức trách Trung Quốc biết trước.

Quyết định này đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của Hoa Kỳ và Nhật Bản. Ngay sau đó Washington đã cho máy bay ném bom chiến lược của mình bay ngang vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc và không báo cho nước này biết.

Ngoài ra vùng nhận dạng phòng không này còn trùm lên vùng trời của bốn hòn đảo nhỏ ở biển Hoa Đông mà Nhật bản đang kiểm soát và gọi là Senkaku, nhưng Bắc Kinh cũng nói là của mình và gọi là Điếu Ngư.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.