Cả chục thành phố ở Trung Quốc đồng loạt báo động đỏ về ô nhiễm

RFA
2015.12.24
Học sinh Trung Quốc và giáo viên đeo mặt nạ chống ô nhiễm không khí đi bộ trên đường ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đang bị ô nhiễm nặng, ngày 24 tháng 12, 2015. Học sinh Trung Quốc và giáo viên đeo mặt nạ chống ô nhiễm không khí đi bộ trên đường ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đang bị ô nhiễm nặng, ngày 24 tháng 12, 2015.
AFP

Hôm nay, hơn 100 triệu người dân Trung Quốc được khuyến cáo nên ở trong nhà, lý do là vì không khí khu vực họ cư ngụ bị ô nhiễm, có hại cho sức khỏe.

Khuyến cáo được cả chục thành phố đưa ra, phần lớn ở miền Đông và miền Trung của Hoa Lục, trong đó có cả tình Sơn Đông với 96 triệu dân.

Hình ảnh được truyền thông Trung Quốc phổ biến cũng như được dân chúng chuyển tải trên mạng cho thấy cảnh khói mù ô nhiễm dày đặc, bao trùm nhiều nơi, buộc các chính quyền địa phương phải đóng cửa trường học, hạn chế phương tiện giao thông trên đường phố và kêu gọi người dân đừng đi ra đường.

Bản tin của hãng thông tấn AFP đưa thí dụ cho thấy tại thành phố Tân Hương thuộc tỉnh Hà Nam, mức ô nhiễm cao gấp 30 lần tiêu chuẩn an toàn do Tổ Chức Y Tế Thế Giới đặt ra.

Cũng cần thưa thêm trong danh sách do chính phủ Trung Quốc phổ biến, thủ đô Bắc Kinh và khoảng thành phố bị xếp vào hạng ô nhiễm trầm trọng và 20 thành phố khác nằm trong danh sách bị ô nhiễm nặng nề.

Chỉ trong tháng này, đây là lần thứ tư báo động đỏ về ô nhiễm không khí được đồng loạt ban hành ở những địa phương khác nhau trong lãnh thổ Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.