TQ xác nhận đang lắp ráp hàng không mẫu hạm thứ hai tại Đại Liên

RFA
2015.12.31
000_Hkg5688178-622.jpg Vệ tinh của công ty DigitalGlobe đã chụp ảnh tàu sân bay Thi Lang của Trung Quốc (ảnh minh họa chụp trước đây).
AFP PHOTO

Sau nhiều tháng trời đồn đoán, hôm nay Trung Quốc đã xác nhận nước này đang cho lắp ráp chiếc hàng không mẫu hạm thứ hai của mình tại cảng Đại Liên.

Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc, ông Yang Yujun hôm nay lên tiếng nói rằng Trung Quốc có đường biển dài và có một vùng biển rộng thuộc quyền tài phán của nước này. Vì vậy theo ông, việc bảo vệ chủ quyền trên biển và các lợi ích của Trung Quốc tại đây là một nhiệm vụ của lực lượng vũ trang Trung Quốc.

Ông Yang cho biết, chiếc hàng không mẫu hạm mới có trọng tải 50.000 tấn và có thể chứa máy bay chiến đấu Shenyang J-15. Tuy nhiên ông Yang không nói bao giờ thì chiếc tàu sân bay mới sẽ được đưa vào sử dụng vì nó còn phụ thuộc vào tiến độ thiết kế.

Trước đó, Trung Quốc đã mua chiếc hàng không mẫu hạm đã qua sử dụng có tên là Liêu Ninh trọng tải 60.000 tấn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.