Báo chí TQ trấn an việc tăng ngân sách quốc phòng

RFA 06.03.2014
Máy bay tiêm kích phản lực J-10 của Trung Quốc chạy qua một Sĩ quan Không quân trên đường băng tại căn cứ Không quân Yangcun - Trung Quốc, ngày 13 Tháng 4 Năm 2010. Máy bay tiêm kích phản lực J-10 của Trung Quốc chạy qua một Sĩ quan Không quân trên đường băng tại căn cứ Không quân Yangcun - Trung Quốc, ngày 13 Tháng 4 Năm 2010.
AFP PHOTO/Frederic J. BROWN

Liên quan đến việc Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng, giới truyền thông Nhật Bản nêu thắc mắc tại sao Bắc Kinh lại phải làm điều này, trong khi những bài bình luận được phổ biến trên báo chí ở Hoa Lục đưa ra lời trấn an, nói rằng chủ trương của Trung Quốc luôn luôn là bảo vệ ổn định và xây dựng hòa bình cho thế giới.

Tranh cãi xảy ra ngày sau khi Bắc Kinh thông báo năm nay ngân sách dành cho quốc phòng là 132 tỷ dollars, tức tăng hơn 12% so với ngân sách được công bố hồi năm ngoái.

Tờ Asahi Shimbum xuất bản tại Tokyo viết rằng việc Bắc Kinh tiếp tục tăng ngân sách và gia tăng hoạt động quân sự là mối lo cho thế giới, vì mọi người đều không hiểu tại sao Trung Quốc lại làm những điều đó.

Câu trả lời dăng trong bài bình luận của tờ Toàn Cầu Thời Báo là Trung Quốc không hề chủ trương gây bất ổn, không đe dọa bất kỳ quốc gia nào, mà ngược lại luôn luôn phục vụ cho nền hòa bình toàn cầu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.