Đặc sứ Trung Quốc thăm Djibouti

RFA
2016.05.07

Chủ tịch Trung Quốc Tập cận Bình gửi một đặc sứ sang Djibouti nằm trong vùng Sừng Châu Phi, nhằm củng cố mối quan hệ giữa hai nước, đặc biệt khi Djibouti chấp nhận cho Trung Quốc xây dựng những trung tâm hậu cần hải quân và là căn cứ chiến lược ở nước ngoài đầu tiên của Trung Quốc.

Nghiêm Tuyền Kỳ, Phó chủ tịch cơ quan Lập pháp quốc gia Trung Quốc sẽ đến Djibouti dự lễ nhậm chức của Tổng thống Ismail Omar Guelleh.

Nguồn tin Tân Hoa Xã không cho biết ông Nghiêm có tới thăm các cơ sở hậu cần của Trung Quốc tại đây hay không nhưng nhấn mạnh sự hiện diện của viên chức này sẽ làm cho quan hệ hai quốc gia thêm vững chắc.

Trung Quốc nói rằng các trung tâm hậu cần này nhằm phục vụ tuần tra chủ yếu chống cướp biển ở Vịnh Aden ngoài khơi bờ biển Somali nơi Trung Quốc đã và đang tham gia từ năm 2008.

Các căn cứ này cũng sẽ tạo điều kiện hỗ trợ cho quân đội Trung Quốc trong nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại các quốc gia châu Phi.

Tân Hoa Xã cho rằng các căn cứ này được xem như là cột mốc quan trọng trong sự phát triển toàn cầu của quân đội Trung Quốc. Nó mở rộng bảo vệ lãnh thổ Trung Quốc và chinh phục đảo quốc Đài Loan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.