Quân đội TQ được hoạt động chống khủng bố ở nước ngoài

RFA
2015.12.31
000_Hkg9845954.jpg Cảnh sát vũ trang Trung Quốc tuần tra một đường phố ở Urumqi, Tân Cương vào ngày 23 tháng 5 năm 2014.
AFP PHOTO / GOH CHAI HIN

Bất cứ nhiệm vụ chống khủng bố ở nước ngoài nào của các lực lượng vũ trang Trung Quốc cũng đều cần phải tôn trọng hiến chương Liên Hiệp Quốc và chủ quyền của nước chủ nhà. Đó là tuyên bố được Bộ Quốc phòng Trung Quốc đưa ra vào hôm nay.

Theo luật chống khủng bố mới được Trung Quốc thông qua hồi cuối tuần rồi, quân đội nước này được hoạt động chống khủng bố ở nước ngoài. Các chuyên gia quốc tế cho rằng quy định này sẽ khiến Trung Quốc đối mặt với những vấn đề thực tế và ngoại giao lớn một khi quân đội Trung quốc thực sư có những hoạt động chống khủng bố ở nước ngoài.

Khi được hỏi về ý nghĩa của luật mới với quân đội Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết Trung Quốc có thái độ chủ động trong các hoạt động phối hợp quốc tế. Ông cũng nói rằng việc quyết định đưa quân ra nước ngoài để chống khủng bố sẽ được thu xếp theo kế hoạch thống nhất trong nước. Nhưng ông không cho biết cụ thể kế hoạch thống nhất trong nước là gì.

Khi thông qua luật chống khủng bố, Trung Quốc nói rằng nước này đang không những phải đối mặt với những đe dọa từ những phần tử hồi giáo ở khu vực Tân cương mà còn từ vùng Trung Đông.

Hồi tháng 11, Nhà nước Hồi Giáo cho biết đã giết chết một công dân Trung quốc mà nhóm này bắt làm con tin ở vùng Trung Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.