Nạn nhân Rohingya thiệt mạng do lật tàu lên hơn 60 người

RFA
2017.09.29
000_SW9PC_960.jpg Một người tị nạn Rohingya đang khóc bên xác của 3 trẻ em tại một trường học gần bãi biển inani ở quận Cox's Bazar hôm 29/9/2017.
AFP

Một viên chức Liên Hiệp Quốc cho hay số người Hồi Giáo Rohingya chết khi chiếc tầu chở họ đắm ở ngoài khơi Bangladesh hôm 28 tháng 9 có thể lên đến hơn 60 người.

Ông Joel Millman, phát ngôn viên của Tổ chức Di Dân Quốc Tế nói rằng đến giờ đã tìm thấy 23 xác nạn nhân, chưa kể đến 40 người mất tích.

Những người Rohingya không may này đi trên con tầu được nói là từ bang Rakhine sang Bangladesh xin tạm trú. Có tin nói rằng trên tàu có khoảng 80 người, bao gồm 50 trẻ em.

Theo số liệu do Liên Hiệp Quốc đưa ra, hiện đã có hơn nửa triệu người Rohingya bỏ nhà cửa chạy sang Bangladesh xin tá túc, sau khi họ bị quân đội và an ninh Miến Điện đàn áp. Liên Hiệp Quốc cũng đang cáo buộc Miến vào tội diệt chủng, cho rằng quân đội Miến lợi dụng danh nghĩa truy lùng khủng bố để giết hại người Rohingya.

Hôm 28 tháng 9, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã nhóm phiên họp đặc biệt để bàn thảo về vấn đề này. Ngoại trừ Nga và Trung Quốc, tất cả các nước còn lại của Hội Đồng đều ủng hộ ý kiến đòi hỏi chính phủ Miến phải ngưng ngay những hành động được xem là tàn ác nhắm vào tập thể thiểu số Hồi Giáo Rohingya.

Nga và Trung Quốc lại đưa ra quan điểm khác, nói rằng Hồi Giáo Rohingya là một vấn nạn của Miến, phải cho chính phủ Miến Điện thời gian giải quyết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.