Máy bay do thám của Mỹ khiến Trung Quốc bắn tên lửa ra Biển Đông

RFA
2020.08.30
  t Hình minh hoạ. Máy bay do thám U 2 của Mỹ hay còn được gọi là Dragon Lady
www.beale.af.mil

Mỹ đã điều máy bay do thám U-2 hay còn được gọi là Dragon Lady đến giám sát cuộc tập trận của Trung Quốc ở khu vực quần đảo Hoàng Sa khiến Bắc Kinh phóng tên lửa ra Biển Đông hồi tuần qua. Hãng tin Bloomberg trích thông báo của Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương cho biết như vậy hôm 29/8.

Theo Bloomberg, máy bay do thám U-2 đã bay từ căn cứ không quân Osan ở Nam Hàn ra giám sát hoạt động tập trận của Trung Quốc gần quần đảo Hoàng Sa. Trung Quốc sau đó đã phải bắn tên lửa tầm trung ra Biển Đông. Các quả tên lửa này đã rơi xuống biển mà không trúng mục tiêu nào. Máy bay do thám Mỹ đã không bay vào vùng trời của Trung Quốc.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ hôm 26/8 đã lên tiếng phản đối vụ phóng 4 tên lửa của Trung Quốc ở Biển Đông, gọi đây là hành động gây mất ổn định khu vực.

South China Morning Post trích lời các giới chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết vụ phóng tên lửa của Trung Quốc hôm 26/8 là một cảnh báo của Bắc Kinh nhắm vào các máy bay do thám của Mỹ đang bay gần khu vực tập trận của Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.