Pháp hồi hương hài cốt binh sĩ chết tại Điện Biên Phủ

RFA
30-03-2024
Pháp hồi hương hài cốt binh sĩ chết tại Điện Biên Phủ Ảnh minh họa: Việt Nam cho tái hiện cảnh binh sĩ Pháp đầu hàng tại Điện Biên Phủ nhân kỷ niện 50 năm cuộc chiến này hồi năm 2004.
AFP

Pháp sẽ đưa về nước sáu bộ hài cốt binh sĩ chết tại chiến trường Điện Biên Phủ trước đây.

AFP loan ngày 29/3 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Pháp cho biết công tác hồi hương như vừa nêu sẽ diễn ra trong những ngày tới. Cũng theo cơ quan này thì sáu bộ hài cốt được tìm thấy tại ba địa điểm khác nhau và được báo cho Đại sứ quán Pháp vào những năm 2012, 2021 và 2022.

Chính phủ Việt Nam vào ngày 25/3 đã đồng ý để Pháp hồi hương sáu bộ hài cốt binh sĩ chết tại chiến trường Điện Biên Phủ như vừa nêu.

Trong sáu bộ hài cốt, có một bộ khi chôn được kèm theo tên, còn năm bộ còn lại sau khi về đến Pháp sẽ được các chuyên gia giám định để xác định tên tuổi. Tiếp đến gia đình sẽ được phép nhận hài cốt người thân; hoặc có thể chọn cách để chôn tại nghĩa trang quốc gia.

Đối với trường hợp không xác định được, hài cốt sẽ chôn tại nghĩa trang chiến sĩ bỏ mình ở cuộc chiến Đông Dương 1946-1954.

Điện Biên Phủ ở miền Bắc Việt Nam là trận địa chấm dứt sự hiện diện của Pháp tại Đông Dương.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
30/03/2024 11:27

Có bao giờ... cho đến bao giờ... bao nhiêu năm qua, bao nhiêu năm qua...
nhà nước cờ đỏ, độc sao, sao độc, Việt Cộng, của đám đảng viên, đảng cờ đỏ, búa liềm, Việt Cộng...

đi tìm hài cốt của ngàn ngàn liệt sĩ vô danh, sinh Bắc, tử Nam, sinh Nam, tử Bắc, nghe lời " cụ Hồ " vĩ đại..." hy sinh đời bố ",
cướp nước cho đảng " cụ Hồ ", " chết bố đời con ", làm tôi cho đảng " cụ Hồ ", độc đảng, đảng độc, độc quyền thống trị toàn dân ?