Tàu Trung Quốc tiếp tục xâm phạm vùng biển Philippines dù Manila đã có 48 công hàm phản đối

2022.09.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tàu Trung Quốc tiếp tục xâm phạm vùng biển Philippines dù Manila đã có 48 công hàm phản đối Tuần duyên Philippines theo dõi tàu Trung Quốc đậu ở Bãi Sabina ở Biển Đông hôm 5/5/2021 (hình minh hoạ)
AFP

Tình trạng tàu Trung Quốc xâm nhập vào các vùng biển của Philippines tại Biển Đông vẫn không giảm bớt dù Manila đã đệ hơn 170 công hàm phản đối với phía Bắc Kinh tính từ đầu năm đến nay. Riêng từ khi tân Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. nhậm chức từ hồi tháng sáu có 48 công hàm phản đối.

Trợ lý Ngoại trưởng Philippines về các vấn đề Biển và Đại dương Maria Angela Ponce trình bày như vừa nêu vào tuần qua trước Ủy Ban Ngoại vụ Thượng viện Philippines. 

Những công hàm phản đối của Philippines bao gồm các vụ tàu cá của ngư dân Hoa Lục đánh bắt trái phép, sự hiện diện phi pháp của tàu Trung Quốc, nạn sách nhiễu ngư dân cũng như lực lượng chấp pháp của Manila trong vùng biển của Philippines.

Tại cuộc điều trần hôm tuần qua trước Ủy ban Ngoại vụ Thượng viện, Thứ trưởng Ngoại giao Angelito de Leon nhận định tình hình tại Biển Tây Philippines, mà Việt Nam gọi là Biển Đông, tiếp tục cần đáng quan tâm vì những quan ngại về an ninh.

Trước thực tế bất ổn đó, Manila buộc phải trang bị thêm tàu, máy bay và trang thiết bị theo dõi thông qua chương trình hiện đại hóa quân đội.

Vào dịp này, các vị quan chức ngoại giao Philippines cũng cho biết Manila đệ trình hai công hàm phản đối tương tự đối với phía Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Hầm Cầu Thời Báo
12/09/2022 21:21

Trung Quốc luôn nuôi tham vọng thống trị thế giới với chính sách hà khắc, tàn bạo kiểu trung cổ, nếu chiếm xong Biển Đông sẽ là Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương....

Hố Tích Tiểu
12/09/2022 22:47

Năm 2015, Tập Cận Bình thăm Mỹ, ký cam kết không quân sự hóa Biển Đông, trỗi dậy vì hòa bình, nhưng Trung Quốc đã nuốt lời, bản chất lật lọng, tráo trở xưa nay, tiếp tục xây đảo nhân tạo, đưa tàu, máy bay, tên lửa ra các đảo chiếm giữ trái phép của Việt Nam, đâm chìm tàu cá ngư dân, âm mưu thiết lập vùng nhận dạng phòng không. Thực hiện tham vọng bành trướng bá quyền, ỷ mạnh hiếp yếu, muốn cai trị cả thế giới . Vì vậy các nước phải kiến nghị Liên hiệp quốc đưa tàu, máy bay tuần tra Biển Đông để thượng tôn pháp luật. Bên cạnh áp dụng các chế tài như cấm vận thương mại, phong tỏa tài sản, hủy giao dịch trên các sàn chứng khoán quốc tế, nhằm làm suy yếu, không còn tiền để trang bị vũ khí, đập tan tham vọng bành trướng bá quyền, nếu không ngăn chặn thế giới sẽ diệt vong.