Nhật Bản xem xét viện trợ thiết bị quân sự cho Việt Nam, Djibouti

RFA
13-11-2023
Nhật Bản xem xét viện trợ thiết bị quân sự cho Việt Nam, Djibouti Ảnh minh họa: Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida thảo luận với Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc gặp song phương bên lề Thượng đỉnh G7 ở Hiroshima hôm 21/5/2023.
AFP

Việt Nam và Djibouti là hai ứng viên mà Chính phủ Nhật Bản đang xem xét cung cấp thiết bị quân sự theo khung Hỗ trợ An ninh Chính thức (OSA). 

Hãng tin NHK của Nhật loan tin ngày 13/11 dẫn nguồn từ giới chức Chính phủ Tokyo về kế hoạch vừa nêu. 

Khung hỗ trợ an ninh mới OSA được thiết kế nằm cung cấp thiết bị quân sự cho những quốc gia có tư duy tương tự với  Nhật Bản như là một cách giúp gia tăng hợp tác an ninh. 

Hồi đầu tháng này, Nhật Bản và Philippines đã đồng ý với nhau về thỏa thuận chung cuộc tại thượng đỉnh song phương ở Tokyo về việc Nhật Bản cung cấp cho Philippines các hệ thống radar giám sát theo khung OSA. 

Giới chức Chính phủ Nhật Bản cho biết đang lên kế hoạch sắp xếp với Việt Nam và Djibouti về các loại thiết bị quân sự sẽ cung cấp cho hai nước này. 

NHK cho biết các giới chức Nhật Bản đang có những dàn x61p cuối cùng để cung cấp tàu tuần tra cho Bangladesh. Hai nước Malaysia và Fiji cũng thuộc số nhận được thiết bị quân sự của Nhật theo khung OSA. 

Khung OSA sẽ được thực hiện từ năm tài chính bắt đầu vào tháng tư năm 2024.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.