Phó Tổng thống Mỹ thăm đảo Palawan của Philippines ở Biển Đông

2022.11.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Phó Tổng thống Mỹ thăm đảo Palawan của Philippines ở Biển Đông Tuần duyên Philippines tuần tra ở vùng biển gần đảo Maracanao ngoài khơi tỉnh Palawan hôm 29/5/2022
AFP

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ có chuyến thăm đảo Palawan của Philippines vào tuần tới. Mục đích được nói nhằm chứng tỏ hỗ trợ của Washington đối với đồng minh Manila.

Một giới chức cấp cao Nhà Trắng được Reuters vào ngày 15/11 dẫn nguồn về chuyến thăm vừa nêu. Đây sẽ là chuyến thăm của một quan chức Hoa Kỳ cấp cao nhất đến tỉnh đảo cạnh vùng biển mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền.

Tin cho biết tại thủ phủ Puerto Princesa của Palawan, Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ tiếp xúc với cư dân địa phương, thủ lĩnh các xã hội dân sự và đại diện lực lượng tuần duyên Philippines.

Chuyến đi được nói nhằm chứng tỏ cam kết của Hoa Kỳ đối với đồng minh Philippines trong việc thực thi trật tự biển trên căn bản luật pháp quốc tế ở Biển Đông.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền vùng biển ngoài khơi Palawan và hầu hết Biển Đông trong phạm vi đường đứt khúc chín đoạn tự vạch ra. Bắc Kinh cho bồi lấp nên những đảo nhân tạo tại những đá mà nước này chiếm giữ.

Vào tháng 7 năm 2016, Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế ở La Haye ra phán quyết tuyên đường đó là phi pháp; tuy nhiên Bắc Kinh bác phán quyết của tòa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nguyễn Văn
16/11/2022 15:22

Sự kiện. Nguyễn Phú Trọng qua Tàu hội kiến Tập; Tập tuyên bố không ai có thể chia rẽ hai đảng cộng sản Tàu Việt. Lời bàn. Như vậy có thể nói coi như hai nước là một. Ngoại giao Cây Tre và chính sách 4 Không thực chất chỉ là thần phục Tàu, không theo Mỹ và Tây Phương.

Sự kiện. Chính qua Campuchia họp hội nghị ASEAN, gặp tổng thống Biden, sắp xếp xin cho Trọng nói chuyện với Biden, Chính cũng ngỏ ý mời Biden thăm VN; Biden nói sẽ thăm khi có điều kiện thích hợp. Lời bàn. Không có chuyện Biden nói chuyện với Trọng, và theo ngôn ngữ ngoại giao là lời thoái thác, không có chuyện Biden sẽ thăm VN trong tương lai khi Hà Nội vẫn giữ lập trường từ chối hợp tác chiến lược toàn diện với Mỹ nhưng thần phục Tàu và không kết án Nga xâm lăng Ukraine.

Sự kiện. Mỹ hợp tác chiến lược toàn diện với ASEAN để bảo vệ lợi ích ở Đông Nam Á. Mỹ không còn đặt VN là nước ưu tiên trong chiến lược Thái Bình Dương/ Ấn Độ Dương. Lời bàn. Chứng tỏ bang giao Mỹ/Việt từ nồng ấm đã và đang trở nên nguội lạnh.

Sự kiện. Mỹ tuyên bố nâng cấp trùng tu ba căn cứ quân sự của Philippines vào đầu năm tới và tuyên bố bảo vệ đồng minh Philippines và đồng thời phó tổng thống Mỹ, Harris, sẽ viếng thăm các đảo vùng Đông Nam Á. Lời bàn. Không kéo được Hà Nội, Mỹ quay trở lại với ASEAN, đặc biệt là đồng minh Philippines, lập căn cứ trong chiến lược đối phó với sự hung hăng của Tàu trong tương lai.

Sự kiện. Tập với Biden: "Đài Loan là ‘lằn ranh đỏ đầu tiên’ không được vượt qua. Vấn đề Đài Loan là cốt lõi của lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, nền tảng của nền tảng chính trị của quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ và là lằn ranh đỏ đầu tiên không được vượt qua trong quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ”. Biden cũng tuyên bố chính sách nhìn nhận một Trung Quốc, không ủng hộ Đài Loan độc lập nhưng sẽ bảo vệ và cung cấp vũ khí cho Đài Loan tự vệ. Mỹ cũng yêu cầu vấn đề Đài Loan phải giữ nguyên trạng thái cũ, Tập không được vượt lằn ranh đỏ tấn công Đài Loan. Lời bàn. Yêu cầu Tập giữ nguyên hiện trạng, không được thôn tính Đài Loan là Mỹ đã thắng về chính trị. Bao lâu Đài Loan vẫn là một Đài Loan tự do và dân chủ theo Mỹ và Tây phương thì Tập vẫn còn là kẻ thất bại trong chính sách thâu hồi Đài Loan. Tiếp tục hòa bình và đầu tư làm ăn với Đài Loan là Mỹ đã ngăn được Tàu mở rộng xuống phía Nam.

Kết luận.
Việt Mỹ đối tác mặn nồng nay trở thành nguội lạnh và VN có nguy cơ sẽ bị Mỹ bỏ rơi. Sự kiện Trọng qua Tàu chúc mừng Tập là bước đi Hà Nội thể hiện bỏ thế đu dây nghiêng về bên Tàu. Tổng thống Biden qua Campuchia và Indonesia tham dự hội nghị ASEAN và G20 nhưng Biden không ghé thăm VN như dự tính, đồng thời Mỹ thay đổi chiến lược vùng Đông Nam Á. Mỹ trở thành đối tác chiến lược toàn diện với ASEAN, tu bổ các căn cứ quân sự của Philippines và bà phó tổng thống Mỹ sẽ ghé thăm các đảo ở Phi. Những sự kiện nêu trên cho thấy ngoại giao Cây Tre của Hà Nội và chính sách 4 Không chỉ là che đậy sự khuất phục Tàu để lừa bịp thế giới. Hai đảng cộng sản Việt và Tàu luôn là một, hai nước núi liền núi sông liền sông là một, kinh tế gắn bó phát triển chung cũng là một. Hàng Tàu và Nga tuồn vào VN để xuất cảng qua Mỹ và EU cũng là một. Tất cả mọi thứ Hà Nội đều răm rắp làm theo lệnh của Tập. Biden nói rõ với Tập rằng: "chính sách của chúng tôi đối với Đài Loan hoàn toàn không thay đổi và đó chính xác là lập trường mà chúng tôi đã có". Biden nhiều lần nói Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu bị Tàu tấn công. Mỹ muốn các vấn đề xuyên eo biển được giải quyết một cách hòa bình. Bao lâu Đài Loan vẫn giữ nguyên hiện trạng như hiện nay và khu vực Đông Bắc Á cũng như Đông Nam Á vẫn hòa bình là Mỹ vẫn còn cầm chân không để Tàu chiếm đoạt lợi ích của Mỹ. Đầu tư nước ngoài rút ra khỏi nước Tàu ngày càng nhiều để chuyển qua VN, Ấn Độ và nhiều nước khác trong ASEAN. Tàu không còn là công xưởng xuất cảng ra thế giới mà nay là Đông Nam Á và Ấn Độ. Thay đổi này cho thấy kinh tế nước Tàu sẽ không còn phát triển hai con số như 3 thập niên trước mà sẽ giảm. Tàu sẽ không đủ sức vượt qua Mỹ đứng đầu về kinh tế. Kinh tế Tàu suy giảm, thế giới sẽ không còn sợ bị lệ thuộc vào Tàu, và từ đó chính sách bành trướng về quân sự cũng sẽ không còn đáng lo ngại sau này. Rút đầu tư và giữ hòa bình nguyên hiện trạng là Mỹ đã thắng.
nv