Manila khen Washington đưa những nhóm liên quan IS vào danh sách đen

RFA
2018.02.28
000_Hkg10194395-622.jpg Những gười Uighur vào năm ngoái bị Indonesia kết án mỗi người đến 6 năm tù giam với cáo buộc cố tình tham gia nhóm Thánh chiến Đông Indonesia có liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo ISIS. Ảnh chụp hôm 13/7/2015.
AFP

Chính quyền Philippines vào ngày 28 tháng 2 lên tiếng khen ngợi quyết định của Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen hai nhóm ủng hộ Tổ chức Nhà Nước Thánh Chiến Hồi Giáo IS.

Thông cáo của Bộ Quốc Phòng từ Manila nêu rõ biện pháp của Nhà Trắng là sự khẳng định điều mà cơ quan chức năng Philippines từng biết. Đó là Nhóm Maute và nhóm có tên Dawlah-Islaniya hà những nhóm khủng bố cần phải bị trừng trị bằng luật pháp.

Vào ngày 27 tháng 2, hai Bộ Ngoại giao và Tài Chính của Hoa Kỳ đưa hai nhóm vừa nêu vào danh sách các tổ chức khủng bố. Theo đó tài sản của hai tổ chức này có tại Hoa Kỳ bị phong tỏa và công dân nước Mỹ không được có liên hệ gì với hai tổ chức này.

Những tay súng thuộc Nhóm Maute bị đánh bật ra khỏi thành phố Marawi ở miền nam Philippines vào tháng 10 năm ngoái sau 5 tháng chiếm đóng tại đó. Mục tiêu của nhóm là xây dựng một Vương Quốc Hồi Giáo (Caliphate) tại khu vực Mindanao ở miền nam Philippines.

Trong suốt thời gian xảy ra chiến sự tại Marawi, đồng minh lâu đời của Philippines là Hoa Kỳ giúp lực lượng nước này thông tin tình báo.

Phát ngôn nhân quân đội Philippines cho biết biện pháp đưa hai nhóm vừa nêu vào danh sách khủng bố sẽ giúp cho nổ lực chống khủng bố tại địa phương.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.