Giải Nobel Hóa học 2022 thuộc ba nhà khoa học về nghiên cứu phân tử kết hợp

2022.10.05
Giải Nobel Hóa học 2022 thuộc ba nhà khoa học về nghiên cứu phân tử kết hợp Giáo sư Đại học Stanford, bà Carolyn Bertozzi, là một trong ba người đoạt giải Nobel Hóa học năm 2022.
AP

Giải Nobel Hóa học năm 2022 được Viện Hàn Lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố vào ngày 5/10 cho ba nhà khoa học với nghiên cứu về phát triển hóa học click và hóa học sinh trực giao được sử dụng trong phát triển dược phẩm và lập bản đồ ADN.

Đó là các nhà khoa học Carolyn R. Bertozzi, người Mỹ, K. Barry Sharpless, người Mỹ, và Morten Meldal, người Đan Mạch.  

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển nhận định hai nhà khoa học K. Barry Sharpless và Morten Meldal đã đặt nền tảng cho phản ứng hoá học click. Đây là thuật ngữ nói đến việc sử dụng các phân tử dễ dàng liên kết với nhau. Còn nhà khoa học Carolyn Bertozzi nghiên cứu nâng phản ứng này lên một tầm cao hơn và đưa vào sử dụng trong tổ chức sống.

Nhà khoa học K. Barry Sharpless nhận được giải Nobel Hóa học lần thứ hai. Vào năm 2000, ông đưa ra khái niệm phản ứng hóa học click như vừa nêu. Năm 2001, ông lần đầu được trao giải Nobel Hóa học.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.