Philippines: Chính phủ hứa tái thiết đất nước vững mạnh hơn trước

RFA 16.02.2014
000_Hkg9485352-305.jpg Mặt trời lặn trên những khu lều sử dụng làm nơi trú ẩn tạm thời của nạn nhân siêu bão Haiyan, dọc theo khu vực ven biển của thành phố Tacloban, tỉnh Leyte, miền trung Philippines hôm 15/2/2014
AFP photo

Hôm qua trong cuộc họp báo ở Manila để duyệt xét thành quả cứu trợ đã thực hiện trong 100 ngày sau trận siêu bão Haiyan, chính phủ Philippines cam kết không chỉ tái thiết lại tất cả những đổ vỡ do thiên tai gây nên, mà còn xây dựng những cộng đồng vững mạnh hơn ở 174 tỉnh thành mà siêu bão này đã đi qua và tàn phá.

Phát ngôn viên Herminio Coloma của Phủ Tổng Thống Phi nói rằng mục tiêu mà chính phủ đặt ra cũng như theo đuổi tới cùng là phải xây dựng lại một quốc gia Phi vững mạnh hơn trước.

Ông Coloma còn nói rằng thiên tai không khiến cho người dân hay chính quyền Phi nản chí, đảm bảo mọi người sẽ nhìn thấy một nước Phi hoàn toàn mới, thay thế cho hình ảnh tang thương mà trận siêu bão Haiyan đã để lại.

Cũng nhân dịp này, đại diện của Liên Hiệp Quốc kêu gọi chính phủ Phi phải nỗ lực hơn nữa trong việc xây dựng lại nhà cửa cho người dân và giúp những người may mắn sống sót sau trận bão có công ăn việc làm.

Đại diện của Liên Hiệp Quốc là bà Luiza Carvalho cũng cho biết đã nhận được khoảng 45% số tiền 788 triệu dollars mà cộng đồng thế giới hứa đóng góp.

Xin nhắc lại siêu bão Haiyan thổi vào đất Phi hôm mùng 8 tháng Mười Một năm ngoái vời sức gió lên đến 315 cây số/giờ, giết chết 6,200 người, 2,000 người mất tích, và ảnh hưởng trực tiếp đến 4 triệu cư dân ở những vùng bão đi qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.