Philippines sẽ tự chế trong tranh chấp ở biển Đông

RFA-04-04-2014
Tàu tuần duyên của Trung Quốc chặn tàu Phillippines tiếp tế cho bãi Cỏ Mây Tàu tuần duyên của Trung Quốc chặn tàu Phillippines tiếp tế cho bãi Cỏ Mây
AFP

Philippines hôm nay cho biết sẽ tự chế trong cuộc tranh chấp ở biển Đông sau khi TQ ra sức ngăn chận một chiếc tàu của Manila tiếp tế cho binh lính Phi ở bãi Cỏ Mây.

Ngọai trưởng Philippines Albert del Rosario cho hay Manila tránh mọi hành động làm gia tăng căng thẳng trong khu vực tranh chấp trong khi chờ đợi phán quyết của Tòa án Quốc tế về vấn đề “đường lưỡi bò” của Bắc Kinh.

Qua bản công bố, Ngọai trưởng del Rosario lưu ý rằng Philippines không phải là nước gia tăng sự hiện diện lực lượng hải quân và hàng hải ở biển Đông, không thách thức tự do hàng hải, không  ngăn chận hay dùng võ lực đe dọa bất kỳ quốc gia nào ở vùng biển Đông.

Ông nhân dịp này cũng nhắc tới 2 tàu tuần duyên lớn của Hoa Lục ngăn chận hải quân Phi tiếp tế cũng như thay tóan binh sĩ ở bãi Cỏ Mây.

Hiện Manila đang chờ Tòa án Trọng tài Quốc tế ở La haye, Hòa Lan, xác nhận về việc nước này có quyền khai thác tại vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý theo quy định của Công ước Quốc tế về Luật Biển.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.