Tư lệnh Hải quân Philippines bị cách chức

RFA
2017.12.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_VA6ZS.jpg Phó Đô đốc Hải quân Philippines, Ronald Joseph Mercado, chào mừng các thủy thủ Nga sau khi thăm tàu hải quân chống tàu ngầm Admiral Tributs ở bến phía nam Manila ngày 5 tháng 1 năm 2017.
AFP

Tư lệnh Hải quân Philippines, phó đô đốc Ronald Joseph Mercado, vừa bị Bộ quốc phòng Manila cách chức vì lý do bất tuân trong việc thực hiện một hợp đồng đóng tàu chiến cho nước này.

Bộ trưởng quốc phòng Phi là ông Delfin Lorenzana vào ngày 20 tháng 12 nói với báo chí rằng ông đã nhận được phép từ Tổng thống Rodrigo Duterte cách chức phó đô đốc Mercado.

Hợp đồng đóng hai tàu chiến trị giá 308 triệu đô la Mỹ được chính phủ Phi ký vào năm ngoái với công ty đóng tàu Huyndai của Hàn Quốc, dự tính sẽ giao cho Hải quân Philippines vào năm 2020 và 2021. Tuy nhiên dưới sự điều động của phó đô đốc Mercado, phía Hải quân Phi đã chậm trễ trong việc duyệt một thiết kế quan yếu để nhà thầu tiến hành công việc của mình.

Bộ Quốc phòng Phi cho là phó đô đốc Mercado đã cố tình chậm trễ để ép chính phủ Manila và Hyundai trao cho một công ty nước ngoài khác hợp đồng riêng thực hiện ‘hệ thống quản trị tác chiến’ cho các tàu chiến được ký kết.

Phó đô đốc Mercado chưa lên tiếng bình luận gì về cáo buộc này, cũng như danh tính của quốc gia mà ông muốn trao hợp đồng cũng không được tiết lộ.

Philippines hiện đang phải đối đầu với tình trạng xuống cấp của các tàu chiến của mình, trong khi đó lại cũng phải đương đầu với sự lấn lướt của hải quân Trung Quốc trên vùng biển mà Manila có tranh chấp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.