Philippines phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông

2022.05.31
Philippines phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông Hình minh hoạ: Tàu hải cảnh Trung Quốc tìm cách chặn tàu của Philippines vào Bãi Cỏ Mây hôm 29/3/2014
Reuters

Bộ Ngoại giao Philippines hôm 31/5 cho biết Bộ này vừa có một công hàm ngoại giao phản đối Trung Quốc áp dụng lệnh cấm đánh bắt cá tại Biển Đông kéo dài hơn ba tháng từ ngày 1/5 đến ngày 16/8. Bộ Ngoại giao Philippines cho rằng lệnh cấm này bao trùm cả vào vùng biển thuộc chủ quyền và quyền tài phán của Philippines.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines viết rằng lệnh cấm của Trung Quốc “không có sơ sở pháp lý, phá hoại lòng tin giữa hai bên và sự tôn trọng vốn cần có trong quan hệ song phương.”

“Philippines kêu gọi Trung Quốc tôn trọng nghĩa vụ của mình theo luật quốc tế và dừng ngay các hoạt động phi pháp, bao gồm cả việc thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá ở các khu vực vượt quá chủ quyền của Trung Quốc”.

Theo AP, giới chức Bộ Ngoại giao Philippines hôm 30/5 cũng cho biết Bộ này đã gọi một nhà ngoại giao Trung Quốc đến hồi đầu tháng tư để phản đối hành vi quấy nhiễu của tàu hải cảnh Trung Quốc với một tàu nghiên cứu của Philippines.

Theo Bộ Ngoại giao Philippines, sự việc xảy ra vào tháng ba vừa qua ở Bãi Cỏ Mây và Bãi Cỏ Rong nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Manila nhưng Trung Quốc cũng đòi chủ quyền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.