Philippines trình công hàm phản đối ‘mạnh mẽ nhất’ đối với vụ Trung Quốc tấn công vòi rồng ở Bãi Cỏ Mây

RFA
25-03-2024
Philippines trình công hàm phản đối ‘mạnh mẽ nhất’ đối với vụ Trung Quốc tấn công vòi rồng ở Bãi Cỏ Mây Ảnh chụp từ video vụ tàu Hải cảnh Trung Quốc tấn công bằng vòi rồng vào tàu Philippines hôm 23/3/2024
AP

Philippines vào ngày 25/3 đã triệu một quan chức ngoại giao Trung Quốc ở Manila đến để trình công hàm ‘phản đối mạnh mẽ’ nhất cho phía Trung Quốc về vụ tấn công bằng vòi rồng mới nhất do Hải  cảnh giám Trung Quốc tại Bãi Cỏ Mây ở Biển Đông khiến một số binh sĩ Hải Quân Philippines bị thương và tàu của họ bị hư hại nặng nề.

AP loan tin dẫn nguồn từ giới chức Manila về biện pháp mạnh mẽ như vừa nêu của Philippines.

Tin nhắc lại vụ việc hai tàu Hải cảnh của Trung Quốc tấn công bằng vòi rồng vào một tàu tiếp tế của Hải quân Philippines hôm thứ bảy 23/3.

Đây là vụ mới nhất trong loạt đối đầu và căng thẳng giữa hai phía gần khu vực Bãi Cỏ Mây tranh chấp kể từ năm ngoái. Trung Quốc cho tàu bao vây khu vực nhằm mục tiêu loại trừ lực lượng Philippines đang có mặt tại đó.

Đối đầu liên tiếp giữa Philippines và Trung Quốc tại khu vực tranh chấp này tạo nên lo ngại Hoa Kỳ sẽ phải vào cuộc bảo vệ đồng minh lâu đời Manila ở Châu Á. Washington từng lặp đi lặp lại cảnh báo sẽ có trách nhiệm bảo vệ Philippines nếu như các lực lượng của Manila bị tấn công vũ trang.

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết ngoài Hoa Kỳ, còn có Liên minh Châu Âu (EU), Nhật Bản, Australia và chừng 16 quốc gia khác bày tỏ ủng hộ đối với Philippines và việc tôn trọng luật pháp quốc tế.

Trung Quốc cáo buộc tàu của Philippinies xâm nhập vùng biển của Hoa Lục; và hôm chủ nhật 24/3 Bộ Quốc Phòng nước này cảnh báo sẽ tiếp tục thực hiện “những biện pháp kiên quyết để bảo vệ vững chắc chủ quyền và quyền hàng hải của” Bắc Kinh.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila cũng ra tuyên bố cảnh báo từ lực lượng Hải cảnh Hoa lục là “Philippines chớ đùa với lửa”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
25/03/2024 14:00

Chỉ vì, chỉ vì... chính quyền Phi Luật Tân, của nhân dân Phi Luật Tân, do nhân dân Phi Luật Tân, vì nhân dân Phi Luật Tân,
dám ăn, dám nói, dám làm, dám kêu, dám chửi vào mặt giặc Tàu Công, xâm phạm chủ quyền biển đảo của Phi Luật Tân.

Chỉ vì, chỉ vì... nhà nước Việt Cộng, cờ đỏ, độc sao, độc đảng, của đám đảng viên, đảng giặc cờ đỏ, búa liềm, Việt Cộng,
chúng chỉ dám quỳ, dám lạy, dám tung hô... cùng chung cộng đồng cộng sản, cùng chung vận mệnh, cùng chung định mệnh,

cùng chung số phận, chết chùm cùng chung, với giặc Tàu Cộng, xâm lăng, xâm chiếm, biển đảo, Hoàng Sa, Gạc Ma, nước ta.

Maxcova
25/03/2024 20:20

Trung quốc sẽ dùng uy lực sức mạnh nước lớn đe dọa, hù dọa (không đánh mà chiếm được) thôn tính lãnh thổ trên toàn thế giới chứ không riêng gì khu vực Đông Nam Á hay Philippine, châu Á. Đã từ lâu, mộng của ĐCSTQ là dùng lợi thế sức mạnh nước lớn, cài thế,bắt bí tất cả các nước đi theo vòng xoáy của ĐCSTQ làm sao trong tương lai thế giới này là lãnh thổ của Trung quốc, thế giới phải bảo vệ và tôn sùng Trung quốc. Ở Trung quốc mỗi khi có ai lên làm chủ tịch cũng muốn thể hiện cá nhân bản thân thuộc loại tài ba lỗi lạc, hạt nhân, thiên tài, sáng kiến. Chẳng hạn như Tập Cận Bình, trình độ học vấn của ông ta chưa đâu vào đâu nhưng ông ta có tư tưởng tự cao bản thân, bắt sinh viện Trung quốc phải học tư tưởng ông ta nhưng chắc chắn tư tưởng Tập Cận Bình một ngày không xa sẽ bị xóa bỏ vì tư tưởng này là tư tưởng đại hán lỗi thời không còn tồn tại trong thời đại văn minh của nhân loại.