Tổng thống Philippines nói hợp tác biển là đá tảng trong chuyến thăm Việt Nam

RFA
2024.01.29
Tổng thống Philippines nói hợp tác biển là đá tảng trong chuyến thăm Việt Nam Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos
VGP/VnEconomy

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. vào ngày 29/1 cho biết những cuộc thảo luận về hợp tác biển giữa Manila và Hà Nội là một trong những đá tảng được hình thành trong mối quan hệ đối tác chiến lược giữa đôi bên.

Reuters loan tin dẫn thông cáo đưa ra trước khi lên đường công du Việt Nam hai ngày của Tổng thống Philippines như vừa nêu. Ông Ferdinand Marcos Jr. bày tỏ hy vọng chuyến thăm sẽ đưa quan hệ giữa hai nước lên những tầm cao mới và mở ra một kỷ nguyên mới trong hợp tác và tình hữu nghị.

Hai phía sẽ cùng nhau đúc kết thỏa thuận về hợp tác tuần duyên và thỏa thuận lúa gạo.

Cả hai nước đều có tuyên bố chủ quyền chồng lấn tại Biển Đông, mà Manila gọi là Biển tây Philippines; tuy nhiên cả hai có mối quan hệ hữu nghị hơn so với tình hình căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh tại Biển Đông.

Quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc trong năm qua xấu đi khi mà chính phủ Manila hiện nay có chủ trương cứng rắn hơn với Bắc Kinh và tăng cường quan hệ với đồng minh Hoa Kỳ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
30/01/2024 08:53

Gần mực thì đen, gần đèn thi sáng.

Ráng theo dân Phi, mà đánh giặc Tàu.
Đừng lạy giặc Tàu, mà vái... Tàu lạ.