Philippines cắt phao nổi của Trung Quốc, kiên quyết không lùi bước trước đe dọa từ Bắc Kinh

2023.09.26
Philippines cắt phao nổi của Trung Quốc, kiên quyết không lùi bước trước đe dọa từ Bắc Kinh Tuần duyên Philippines công bố hình ảnh hôm 25/9/2023 cho thấy một nhân viên Philippines đang cắt dây phao nổi ở bãi cạn Scarborough
AFP

Philippines hôm 26/9 khẳng định nước này sẽ không lùi bước và sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động cần thiết ở Biển Đông sau khi Bắc Kinh cáo buộc Manila gây hấn bằng cách cắt các phao nổi mà Trung Quốc đã dùng để ngăn cản các ngư dân Philippines vào vùng đánh cá truyền thống ở bãi cạn Scarborough.

Tuần duyên Philippines hôm 25/9 công bố video cho thấy thợ lặn của Philippines đã cắt sợi dây phao nổi dài 300 mét gần bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát từ Philippines từ năm 2012.

Giới chức Philippines cho biết ba tàu hải cảnh và một tàu dân quân biển Trung Quốc đã lắp đặt dây phao nổi sau khi một tàu của chính phủ Philippines đến khu vực này.

Tuần duyên Philippines trong một thông báo vào ngày 24/9 đã xác định “dây phao này gây khó khăn cho việc định hướng và là sự vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân trong họp báo vào ngày 26/9 đã cảnh báo Philippines không nên “có các hành vi khiêu khích hoặc gây rối” và gọi hành động của Philippines là xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc.

CNN trích lời người phát ngôn tuần duyên Philippines Jay Tarriela nói: “Chúng tôi đã cho thế giới thấy là người Philippines sẽ không lùi bước và chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện bất cứ điều gì cần thiết để duy trì sự hiện diện của chúng tôi”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
26/09/2023 20:59

Chính quyền TT Marcos con, rất anh hùng, xứng đáng là người bạn đồng minh của Hoa Kỳ..! Việc cắt phao nổi của Tầu Cộng đạt băt hơp pháp tại vùng biển thuộc chử quyền của Phillpines, nó chính đáng và hợp pháp..!
Nay mai Tầi dân quân biển của China trá hình thành tầu cá, sẽ sâm phạm vào vùng biển Philpines , hải quân Philippiens nên bắn cảnh cáo, nếu họ không rời đi, thì bắn chìm luôn , có làm như vậy thì bọn Tầu Cộng nó mới sợ...!
Còn Nưóc Nhật thì sao ??? Thế giới muốn thấy sự quyết tâm của chính quyển Nhật Bản...!

Anonymous
16/11/2023 14:21

Bravo Philippine