Philippines nói sẽ không làm gia tăng căng thẳng tại Biển Đông, không sử dụng vòi rồng

2024.05.06
Philippines nói sẽ không làm gia tăng căng thẳng tại Biển Đông, không sử dụng vòi rồng Tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu của Philippines hôm 4/5/2024 ở Bãi Cỏ Mây ở Biển Đông
AFP

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. vào ngày 6 tháng năm lên tiếng cho biết Manila sẽ không sử dụng vòi rồng hoặc bất cứ vũ khí phản công nào tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Reuters loan tin ngày 6 tháng 5 dẫn lời Tổng thống Philippines như vừa nêu. Người đứng đầu Chính phủ Manila nêu rõ nhiệm vụ của Hải quân và Tuần duyên Philippines là làm giảm căng thẳng; nước ông không có kế hoạch lắp đặt vòi rồng trên tàu của Philippines.

Hai phía Philippines và Trung Quốc lâu nay đối đầu tại một số đảo tranh chấp tại Biển Đông; đặc biệt là tại khu vực bãi Cỏ Mây.

Vào tuần qua, Manila lại phản đối Bắc Kinh về việc cho sử dụng vòi rồng nhắm vào tàu của Philippines, cho rằng đó là hành động quấy rối, nguy hiểm. Biện pháp dùng vòi rồng bắn vào tàu Philippines nhằm ngăn công tác tiếp tế cho binh sĩ trên chiến hạm được đánh đắm hồi năm 1999 để làm điểm tiền tiêu tuyên bố chủ quyền tại đó của Philippines.

Một Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào ngày 6 tháng năm cho rằng nếu Philippines thực sự muốn giảm căng thẳng tại Biển Đông thì phải dừng ngay công tác đưa tàu đến tiếp tế cho binh sĩ trên chiến hạm như vừa nêu.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền gần như trọn Biển Đông trong khu vực thuộc đường đứt khúc mà Bắc Kinh vạch ra. Đường đứt khúc đó bị Philippines kiện ra Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế ở La Haye.

Vào tháng 7 năm 2016, Tòa tuyên đường đứt khúc do Bắc Kinh tự vạch ra ở Biển Đông không có giá trị cả về pháp lý lẫn lịch sử; tuy nhiên Trung Quốc không chấp nhận phán quyết của Tòa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Thế Chứ Lị
06/05/2024 19:13

Nếu Phi Luật Tân (PLT) đã quyết định không gắn vòi rồng trên các tàu của mình để đáp trả lại hành động xịt vòi rồng khiêu khích của hải cảnh (HC) TQ - cũng hiểu được đi, vì tàu PLT khá nhỏ thì không nên tạo cớ cho HC TQ leo thang võ lực - thì PLT nên có tàu đặc biệt chống vòi rồng, khi bị xịt vòi rồng sẽ làm cho nước xịt văng đi và trôi tuột đi để không làm tổn hại đến thủy thủ đoàn hay tàu của mình. Và hãy làm cho TQ phải tổn kém nhiều thật nhiều khi đánh chặn tàu PLT bằng cách tàu PLT có thể mang theo 3-4 tàu nhỏ hơn có vận tốc nhanh; khi tàu mẹ PLT bị đánh chặn sẽ cố gắng chạy đến gần nơi tiếp tế rồi thả 3-4 tàu nhỏ chạy vụt đến chỗ tiếp tế. 1 tàu HC TQ thì không thể nào ngăn cản được 3-4 tàu nhỏ tiếp tế được thả từ tàu mẹ PLT. Nếu phía TQ phải điều 3-4 tàu HC cho mỗi lần như vậy, thì PLT cũng thành công phần nào khi gây tổn kém quá đáng cho TQ. Về phía VN, các tàu cá nên phải là bằng thép để đối phó hiệu quả sự khiếu khích và gây sự từ HC TQ và tàu cá dân quân biển TQ, để ngư dân VN trở lại ngư trường truyền thống của VN như xưa, vừa làm kinh tế gia đình và vừa góp phần xây dựng kinh tế VN. Chắc bà con còn nhớ “quả đấm thép” với VinaShin/VinaLines của “tưởng thú” 3X và sự tàn lụi của giấc mơ đội thuyền đánh cá hiện đại bằng thép của VN mà chúng nó thi nhau đục khoét làm giàu cho cá nhân và phe đảng đã để lại một núi nợ…… còn ngư dân ngày càng mất cá biển! Khi đi siêu thị mua thức ăn, kính mong bà con nhìn kỹ các thương hiệu hải sản TQ đánh bắt ở Biển Đông cướp trắng trợn nồi cơm của ngư dân VN ….. cá mòi đóng hộp “Morroco” chỉ là một thí dụ (cố tình nhái thương hiệu “Marock” nổi tiếng).