Việt Nam và Philippines sắp ký thỏa thuận hợp tác về Biển Đông

2024.01.23
Việt Nam và Philippines sắp ký thỏa thuận hợp tác về Biển Đông Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tại một họp báo ở Manila, Philippines hôm 10/1/2024
AFP

Một thỏa thuận hợp tác biển giữa Hà Nội và Manila dự kiến sẽ được ký trong chuyến công du Việt Nam của Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. vào tuần tới.

Mạng báo Inquirer của Philippines loan tin ngày 23/1 dẫn bản thảo cuối cùng Biên bản Ghi nhớ (MOU) về hợp tác biển giữa Lực lượng Tuần Duyên Philippines và Tuần Duyên Việt Nam sắp được ký kết.

Theo Inquirer, một thỏa thuận như thế cho phép hai nước quản lý tốt hơn xung đột tại các khu vực tranh chấp ở Biển Đông, mà Manila gọi là Biển Tây Philippines; cũng như tiến hành các hoạt động “phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế”, luật quốc gia của mỗi bên, và những công ước quốc tế mà cả hai nước tham gia ký kết.

Động thái ký kết thỏa thuận hợp tác biển của Việt nam và Philippines được cho là nhằm xây dựng một mặt trận đoàn kết giữa các quốc gia đang vướng vào tranh chấp lãnh hải chồng lấn với Trung Quốc tại Biển Đông.

Vào tuần tới, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. sẽ công du Việt Nam vào khi hai nước tìm cách củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược.

Cả hai phía cũng tìm cách củng cố hợp tác trong các lĩnh vực khác như nông nghiệp, văn hóa, giáo dục, môi trường, chia sẻ thông tin, và trao đổi nhân dân.

Trong chuyến công du Việt Nam vào tuần tới của Tổng thống Philippines, hai phía cũng sẻ ký một thỏa thuận về gạo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

China
23/01/2024 19:35

ĐCSTQ ngày đêm ao ước làm sao để Mỹ suy yếu, mất uy tín, nhiều nước tập trung phá hoại Mỹ để Mỹ suy yếu mở đường cho Trung quốc soán ngôi bá chủ địa cầu. Trung quốc là nước lớn không bá chủ địa cầu là không được. Trung quốc phải suy nghĩ tìm mọi cách để hót gọn biển Đông, chiếm cho bằng được Đài Loan và lúc đó dù muốn dù không chắc chắn không một nước nào dám đọ sức lại với một siêu cường không có địch thủ và cho đến lúc đó nếu ĐCSTQ có sai có đúng gì thì từng nước trên thế giới bắt buộc phải tuân thủ Trung quốc vì không có con đường nào khác.