Đức giáo hoàng kêu gọi chống lại ISIS

RFA
2015.12.25

Trong thông điệp Giáng sinh, Đức giáo hoàng Francis kêu gọi đoàn kết lại để chống Nhà nước Hồi giáo IS vì nhóm khủng bố này là nguyên nhân gây ra mọi đau khổ cho nhân loại.

Từ balcon của giáo đường Thánh Phê Rô Đức giáo hoàng đã ban phép lành cho hàng chục ngàn người tham dự thánh lễ Giáng Sinh trong khung cảnh an ninh thắt chặt chưa từng có. Túi xách và các vật dụng của người tham dự thánh lễ bị khám xét cẩn mật khi tới Vatican và bước vào khuôn viên của giáo đường Thánh Phê Rô.

Trong bài giảng Đức Giáo hoàng chỉ ra sự tàn bạo trong các cuộc chiến tại Iraq, Syria, Yemen và ngay cả Sahara của Châu Phi. Ngài cảnh báo rằng con số nạn nhân là vô tận và sự đau khổ của họ bao la không thể diễn tả.

Đức Giáo hoàng đề cập đến những di sản văn hóa thế giới cũng là nạn nhân của khủng bố. Nhà nước Hồi giáo đã cho nổ tung di tích Arch of Triumph, một viên ngọc quý trong thành phố ốc đảo của Syria Palmyra.

Đức Giáo Hoàng lên án hành vi tàn bạo của chủ nghĩa khủng bố, bao gồm các cuộc tấn công ngày 13 tháng 11 bởi các chiến binh Hồi giáo đã giết chết 130 người ở Paris, và chúng cũng gài bom một máy bay Nga trên bán đảo Sinai của Ai Cập giết chết 224 người.

Đức Giáo hoàng cũng không quên kêu gọi hòa giải giữa Israel và Palestine trong mùa lễ mà Chúa được sinh ra để cứu chuộc nhân loại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.