Đông Nam Á thỏa thuận chống khủng bố

RFA
2018.01.25
000_MW9AF_960.jpg Cảnh sát đặc nhiệm của Indonesia tuần tra bờ biển ở Kuta gần Denpasar, Bali hôm 23/3/2017.
AFP

Sáu quốc gia Đông Nam Á vào ngày 25 tháng một khởi động sáng kiến hợp tác tình báo với mục tiêu chống lại các tay súng khủng bố Hồi giáo cực đoan và đối phó với những mối nguy an ninh.

Sáu quốc gia gồm Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Singapore và Brunei, tuyên bố ở Bali, Indonesia, là sẽ làm việc chung theo thỏa thuận mang tên Sáng kiến Đôi Mắt Cảnh Giác, nhằm chia sẻ những tin tức tình báo, xây dựng lòng tin giữa các thành viên với nhau.

Theo đó cứ mỗi hai tuần quan chức cấp cao của 6 nước tham gia sẽ trao đổi thông tin có được về những nhóm phiến quân và phát triển dữ liệu chung về những kẻ cực đoan khủng bố.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Indonesia nói rằng có thể những quốc gia khác cũng sẽ được mời tham gia sáng kiến này.

Sáu quốc gia này, hoặc là những quốc gia Hồi giáo như Indonesia, Malaysia, Brunei, hoặc là có những xung đột với thiểu số Hồi Giáo như Philippines, Thái Lan, Singapore, vốn là những nước cũng có một cộng đồng dân cư đông đảo theo Hồi giáo.

Sáng kiến Đôi Mắt Cảnh Giác được đưa ra hồi năm ngoái sau khi quân khủng bố Hồi giáo tấn công thành phố Marawi của Philippnes, và người ta phát hiện trong số quân khủng bố có cả những người đến từ Malaysia và Indonesia.

Một nhà phân tích tình báo tại Úc là ông John Blaxland nói rằng sáng kiến hợp tác tình báo này rất có ý nghĩa trong tình trạng mất lòng tin giữa các quốc gia nói trên.

Tuy nhiên một nhà phân tích khác giấu tên, thì không lạc quan như vậy, mà nói rằng còn nhiều khó khăn phải vượt qua, tuy nhiên tuyên bố hợp tác còn hơn là không tuyên bố gì.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.