Đài Loan bắn hạ drone Trung Quốc ở quần đảo Kim Môn

2022.09.01
Đài Loan bắn hạ drone Trung Quốc ở quần đảo Kim Môn Cờ Đài Loan và cờ Trung Quốc với hình máy bay và tàu chiến phía sau (hình minh hoạ)
Reuters

Quân đội Đài Loan lần đầu tiên bắn hạ một máy bay không người lái (drone) dân dụng xâm nhập vào không phận của họ gần một hòn đảo ngoài khơi bờ biển Trung Quốc hôm 1/9, sau khi chính phủ tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp mới cứng rắn để đối phó với sự gia tăng các vụ xâm nhập như vậy.

Chính phủ Đài Loan cho biết họ sẽ không kích động hoặc leo thang căng thẳng nhưng gần đây đặc biệt tức giận bởi các trường hợp máy bay không người lái của Trung Quốc bay trên các chốt gác của binh lính và quay phim lại tại các hòn đảo do Đài Loan kiểm soát gần với bờ biển của Trung Quốc.

Bộ chỉ huy phòng thủ Kim Môn, một nhóm đảo do Đài Loan kiểm soát đối diện với các thành phố Hạ Môn và Tuyền Châu của Trung Quốc, cho biết trong một tuyên bố do Bộ Quốc phòng Đài Loan công bố rằng máy bay không người lái đã xâm nhập vào vùng không phận bị cấm trên Đảo Sư tử sau buổi trưa ngày 1/9.

Theo hãng tin Reuters, binh lính trên hòn đảo (cách đảo Hạ Môn - Trung Quốc chỉ 4 km) cố gắng cảnh báo để chiếc drone này rời đi nhưng không có tác dụng, vì vậy đã bắn hạ và phần còn lại rớt xuống biển.

Đài Loan bắn cảnh cáo một máy bay không người lái lần đầu tiên vào hôm thứ 30/8, ngay sau khi Tổng thống Đài Loan ra lệnh cho quân đội thực hiện "các biện pháp đáp trả mạnh mẽ" chống lại những gì mà bà gọi là các hành động khiêu khích của Trung Quốc.

Phát biểu với các lực lượng vũ trang trước đó vào hôm 1/5, bà Thái Anh Văn cho biết Trung Quốc đang tiếp tục sử dụng các cuộc xâm nhập bằng máy bay không người lái và các chiến thuật "vùng xám" khác để cố gắng đe dọa Đài Loan.

Tổng thống của hòn đảo dân chủ một lần nữa nhấn mạnh rằng Đài Loan sẽ không kích động tranh chấp nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ không có biện pháp đáp trả, tuyên bố nói thêm.

Bắc Kinh, tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của riêng mình trước sự phản đối mạnh mẽ của chính quyền Đài Bắc, Quân đội Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận quân sự xung quanh hòn đảo kể từ đầu tháng trước để phản ứng với chuyến thăm Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
01/09/2022 08:57

VIETNAM TA NGHE NOI VÔI RUT DÂÙ VÔ CÔ

HỒTẬPCHƯƠNG
01/09/2022 13:40

Băng đảng cộng sản Hànội nghe : "Đài Loan bắn hạ drone Trung Quốc ở quần đảo Kim Môn" ! Sợ quá ! Rụt đầu rụt cổ ! Đúng là một đảng chuyên chính cướp của DÂN , cướp ngày rồi lại cướp đêm ! Đồ :
"khôn nhà dại chợ" : hà hiệp DÂN , cướp nhà cửa của DÂN , cướp ruộng - vườn - đất đai của DÂN thì hăng say ,ác độc ! Với giặc tầu thì việt cộng rụt dầu rụt cổ hèn nhác ! Ôi việt cộng ! Ôi việt cộng ! kiêu căng ! Chỉ biết độc ác với DÂN ! Nhưng bản chất vi xi lại hèn hạ với giặc !

Anonymous
01/09/2022 21:46

Trung cọng cứ thử đi sẽ bị lột truồng như Nga ở Ucraine!

Anonymous
02/09/2022 09:02

Nếu trường hộp nầy xẩy tại VN thì vc bắn pháo bông (made in china) ăn mừng

Hố Tích Tiểu
04/09/2022 21:32

Mấy cái mồm to cói hù dọa bắn này, bắn kia đâu hết rồi, chỉ giỏi đánh võ mồm, chẳng dám làm gì cả.

Hầm Cầu Thời Báo
05/09/2022 03:39

Trung Quốc chỉ giỏi hù dọa mấy kẻ nhát gan, hèn hạ thôi.