Thái Lan: Cảnh sát được phép giữ người từ 7 đến 15 ngày

RFA 31.121.2015
000_Hkg10235706-620 Thiếu Tướng cảnh sát Thái Lan Songpol Wattanachai trả lời một câu hỏi trong cuộc họp báo tại trụ sở Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan ở Bangkok vào ngày 04/12/2015
AFP photo

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha vừa ký một sắc lệnh mới cho phép cảnh sát bắt giữ những người lái xe say rượu hoặc đua xe trái phép trong vòng từ 7 đến 15 ngày để những người này phải tham gia vào các khóa cải tạo hành vi bắt buộc.

Sắc lệnh được tờ Royal Gazette công bố vào hôm thứ tư vừa qua và được đưa ra theo mục 44 cho phép Thủ tướng được quyền qua mặt quốc hội để công bố bất cứ luật nào liên quan đến an ninh quốc gia.

Theo tờ Royal Gazette, những người lái xe say rượu hoặc đua xe từ giờ trở đi sẽ không còn được phép từ chối không tham gia vào các khóa học cải tạo hành vi như trước kia nữa. Tuy nhiên những người này cũng sẽ không bị đối xử như những kẻ tình nghi và việc bắt giữ họ cũng không được coi như là bắt giữ những kẻ phạm tội hình sự.

Mỗi năm có hàng ngàn người chết do tai nạn giao thông ở Thái. Đường xá của Thái Lan bị coi là một trong những hệ thống giao thông nguy hiểm nhất thế giới. Theo một nghiên cứu vào năm 2015 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông ở Thái là 36.2/ 1000 người. Tai nạn đặc biệt gia tăng trong tuần lễ đầu năm mới và ngày lễ Songkran của Thái vào tháng 4 vốn được gọi là 7 ngày chết chóc.

Bộ Nội địa Thái hôm qua cho biết chỉ trong vòng 2 ngày đầu của tuần đón chào năm mới, đã có 104 người chét do tai nạn giao thông, trong đó 20% các vụ là do say rượu khi lái xe.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.