Hoa Kỳ chuẩn bị trừng phạt Trung Quốc vì tổ chức tấn công mạng

RFA
2015.08.31

Trích dẫn lời các viên chức hành pháp Mỹ, nhật báo The Washington Post đưa tin nói rằng Hoa Kỳ đang suy tính việc trừng phạt kinh tế đối với những công ty hay cá nhân ở Trung Quốc bị cáo buộc liên quan đến những vụ tấn công mạng nhắm vào chính phủ và các công ty Mỹ.

Tờ Post nói rõ rằng chính phủ của Tổng Thống Barack Obama chưa có quyết định cuối cùng, nhưng vấn đề này đã được thảo luận, và mọi thủ tục sửa soạn cũng được thực hiện.

Vẫn theo tờ Post, các viên chức liên quan đến ý kiến này đều hiểu rằng tất cả những quyết định mà Hoa Kỳ ban hành để trừng phạt công ty hay công dân của Trung Quốc sẽ gây ảnh hưởng về chính trị, kinh tế cho mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh, đồng thời cũng sẽ ảnh hưởng bất lợi cho kinh tế toàn cầu, chưa kể đến chuyện Trung Quốc sẽ trả đũa bằng cách đưa ra những biện pháp trừng phạt đối với các công ty và công dân Mỹ.

Tờ Post cũng nói quyết định cuối cùng có thể sẽ được Washington loan báo trước ngày lãnh tụ Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Hoa Kỳ, và thảo luận với Tổng Thống Obama ở Nhà Trắng.

Đây không phải lần đầu tiên chuyện hacker từ Trung Quốc xâm nhập, đánh phá các trang mạng của chính phủ và của các công ty Mỹ được nói tới, bằng chứng là các viên chức cao cấp hành pháp đã nhiều lần lên tiếng đòi hỏi Bắc Kinh phải nỗ lực hơn nữa để giải quyết vấn đề này.

Các viên chức Mỹ còn nói rằng trong những cuộc thảo luận cấp cao với lãnh đạo Trung Quốc, chuyện hacker xuất phát từ Hoa Lục luôn luôn được nói tới, chưa kể đến chuyện vài năm trước đây một tài liệu về an ninh mạng phổ biến tại Mỹ ghi rõ rằng Trung Quốc có cả một đạo quân hacker, làm việc dưới quyền điều khiển của quân đội.

Đạo quân này lãnh trách nhiệm xâm nhập vào trang mạng của chính phủ và các công ty Mỹ, chủ yếu lấy tin tức mật về kinh tế và kỹ thuật quốc phòng.

Tháng Năm vừa rồi, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ khởi tố 5 sĩ quan Trung Quốc về tội chủ mưu hay liên quan đến những vụ tấn công các trang mạng của công ty Mỹ đễ đánh cắp tài liệu, làm lợi cho các công ty ở Hoa Lục.

Bắc Kinh luôn luôn trả lời rằng chính họ cũng là nạn nhân của tin tặc, kêu gọi các quốc gia cùng hợp tác để chống lại điều mà Trung Quốc gọi là tệ nạn toàn cầu.

Sau khi bản tin này được phổ biến, một số nhà quan sát lên tiếng cho rằng chuyện Hoa Kỳ nghĩ đến việc sẽ trừng phạt kinh tế đối với những công ty hay cá nhân ở Trung Quốc chứng tỏ sự bực bội của Washington trước những hành vi ngày một rõ rệt hơn của bọn tin tặc phát xuất từ Hoa Lục.

Tại Quốc Hội Liên Bang Mỹ, nhiều đại biểu của cả 2 đảng Dân Chủ và Cộng Hòa nhắc lại rằng đã nhiều lần yêu cầu Tổng Thống Obama có thái độ cứng rắn hơn đối với bọn tin tặc phát xuất từ Trung Quốc.

Cũng xin nói thêm sáng hôm qua, tin của nhật báo The Los Angeles Times cho hay tình báo Nga và Trung Quốc trao đổi tin tức mà bọn hackers của chúng đánh cắp được, để truy ra những diệp viên Mỹ đang làm việc ở Nga và Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.