Liên Hiệp Quốc lần đầu tiên thông qua nghị quyết về trí tuệ nhân tạo, bảo đảm quyền con người

2024.03.22
Liên Hiệp Quốc lần đầu tiên thông qua nghị quyết về trí tuệ nhân tạo, bảo đảm quyền con người Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đến dự Thượng đỉnh An toàn trí tuệ nhân tạo ở Anh hôm 2/11/2023 (minh hoạ)
AFP

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 21/3 vừa thông qua một nghị quyết đầu tiên liên quan đến trí tuệ nhân tạo để bảo đảm quyền con người, dữ liệu cá nhân và giám sát các mối nguy từ trí tuệ nhân tạo.

Nghị quyết không có tính ràng buộc do Mỹ đề xuất và được Trung Quốc và hơn 120 quốc gia khác đồng bảo trợ cũng kêu gọi việc gia tăng các chính sách riêng tư.

Nghị quyết mới là một trong số nhiều sáng kiến được chính phủ các quốc gia đưa ra để định hình việc phát triển trí tuệ nhân tạo vào khi có những lo ngại trí tuệ nhân tạo có thể được dùng để làm gián đoạn các qua trình dân chủ, gia tăng gian lận hoặc dẫn đến tình trạng mất việc đột ngột cùng các mối nguy khác.

“Việc thiết kế không hợp lý hoặc có ý xấu, cũng như sự phát triển và sử dụng các hệ thống dùng trí tuệ nhân tạo đặt ra nguy cơ có thể làm suy yếu sự bảo vệ, thúc đẩy và tận hưởng nhân quyền và các quyền cơ bản khác” - Nghị quyết có đoạn viết.

Liên Hiệp Quốc cũng kêu gọi các quốc gia thành viên kiềm chế hoặc chấm dứt việc sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo không phù hợp với luật nhân quyền quốc tế, hay gây ra những rủi ro quá mức đối với việc thực hành nhân quyền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.