LHQ: Philippines nên đẩy mạnh xây dựng nhà cho nạn nhân bão Haiyan

RFA
2015.07.31
Siêu bão Haiyan tàn phá Iloilo, miền Trung Philippines, ảnh chụp ngày 09 tháng 11 năm 2013. Siêu bão Haiyan tàn phá Iloilo, miền Trung Philippines, ảnh chụp ngày 09 tháng 11 năm 2013.
AFP

Đó là lời kêu gọi của Liên Hiệp Quốc hôm thứ Sáu khi đề cập đến trận bão thế kỷ Haiyan đã giết chết hơn 6.300 người và làm cho 4 triệu 300 ngàn người khác mất sạch nhà cửa.

Lên tiếng trong cuộc họp báo hôm qua tại thủ đô Manila, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về Nhân Quyền Của Những Người Bị Di Dời Vĩnh Viễn, bà Chaloka Beyani, nói rằng đến lúc này còn rất nhiều gia đình sống chui rúc trong những căn nhà dựng tạm với cuộc sống vật chất dưới cả mức tiêu chuẩn tương đối.

Vẫn theo lời báo cáo viên Chaloka Beyani, điều đáng quan ngại là ngân sách thiếu hụt và sự thiếu hợp tác giữa trung ương với địa phương khiến những vấn đề tồn đọng lâu dài không thể giải quyết.

Số liệu chính phủ từ Manila cho thấy tính đến hết tháng Sáu 2015 chỉ 2,3% trong tổng số trên 21.000 căn nhà ở mới hoàn tất tại vùng bị bão tàn phá.

Báo cáo từ Cơ Quan Gia Cư Quốc Gia Philippines cho thấy chỉ mới 542 ngôi nhà được coi như đã xây xong mà thôi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.