Hoa Kỳ chuẩn thuận bán vũ khí trị giá hơn 1 tỷ đô la cho Đài Loan

RFA
2017.06.30
000_Q33WN.jpg Binh lính Đài Loan có vũ trang bên cạnh máy bay trực thăng CH-47 do Hoa Kỳ chế tạo. Ảnh chụp ngày 25 tháng 5 năm 2017.
AFP

Chính quyền Hoa Kỳ chuẩn thuận một hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan trị giá 1 tỉ 400 triệu đô la Mỹ.

Một quan chức Hoa Kỳ nói rằng việc chuẩn thuận này phù hợp với đạo luật về Đài Loan được Quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn năm 1979, theo đó Hoa Kỳ tiếp tục giữ những quan hệ thương mại, và cung cấp vũ khí cho Đài Loan để đảo quốc này có thể tự phòng vệ.

Theo các thông tin từ tòa Bạch ốc và Bộ quốc phòng Hoa Kỳ thì các vũ khí bán cho Đài Loan dựa trên những nhu cầu thuộc lĩnh vực quốc phòng của Đài Loan, và sẽ bao gồm việc nâng cấp hệ thống phòng thủ kỹ thuật số của vùng lãnh thổ này.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho rằng những trang thiết bị mới sẽ tăng cường khả năng chiến đấu của không quân và hải quân Đài Loan.

Bắc Kinh lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ hợp đồng bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan.

Tại cuộc họp báo sáng ngày 30 tháng 6, ông Lục Khảng, phát ngôn nhân Bộ ngoại giao Trung Quốc nói rằng hợp đồng bán vũ khí như thế vi phạm cam kết của Hoa Kỳ về chính sách một nước Trung Quốc, và ông thúc giục chính quyền Hoa Kỳ dừng hợp đồng đó lại.

Trước đó Tòa đại sứ Trung Quốc tại Washington cũng ra tuyên bố việc bán vũ khí cho Đài Bắc là một hành động sai lầm, và việc này đi ngược lại với thỏa thuận rất tích cực giữa hai lãnh đạo hai nước là ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc, và ông Donald Trump, Tổng thống Mỹ tại Florida cách đây vài tháng.

Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là lãnh thổ của mình, và tuyên bố nếu cần thì có thể thu hồi bằng vũ lực.

Trong khi đó Mỹ tuyên bố chỉ có quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh theo đúng chính sách một nước Trung Hoa, nhưng vẫn duy trì những quan hệ thương mại, trong đó có bán vũ khí với đảo quốc Đài Loan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.