Tàu chiến của Mỹ và Philippines tập trận ở Biển Đông vào khi căng thẳng đang gia tăng ở bãi Scarborough

2024.02.13
Tàu chiến của Mỹ và Philippines tập trận ở Biển Đông vào khi căng thẳng đang gia tăng ở bãi Scarborough Tàu chiến USS Gabrielle Giffords và tàu tuần duyên BRP Gregorio del Pilar của Philippines ở Biển Đông hôm 9/2/2024
Jacob Ruder/U.S. Navy

Tàu chiến của Mỹ và Philippines vừa có cuộc tập trận chung ở Biển Đông hôm 9/2, hai ngày trước khi Manila chính thức lên tiếng tố cáo tàu hải cảnh Trung Quốc có những động thái nguy hiểm với tàu tuần duyên Philippines ở bãi cạn Scarborough.

Người phát ngôn Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ Kristina Wiedemann xác nhận thông tin này với tờ Stars and Stripes của Mỹ hôm 13/2.

Tham gia tập trận mang tên Hoạt động Phối hợp trên biển (MCA) có tàu USS Gabrielle Gifford của Mỹ và tàu tuần duyên BRP Gregorio Del Pilar của Philippines. Hai bên cùng tham gia tập trận trong lĩnh vực thông tin liên lạc, phối hợp và chiến thuật, email của người phát ngôn Hạm đội 7 cho tờ Stars and Stripes biết như vậy.

“Cuộc tập trận MCA đã trở thành hoạt động thường kỳ giữa quân đội hai nước và sẽ tiếp tục nâng cao khả năng phối hợp hoạt động thông qua an ninh biển và các hoạt động nhận thức trên biển”, người phát ngôn Hạm đội 7 cho biết.

Ngoài hai tàu chiến còn có trực thăng MH-6oS Seahawk và AW 109 của Philippines tham gia tập trận. Tuy nhiên, người phát ngôn Hạm đội 7 không cho biết vị trí cụ thể của cuộc tập trận.

Tuần duyên Philippines hôm 11/2 cho biết nhiều tàu của Trung Quốc đã nhiều lần thực hiện các hành động nguy hiểm ở khu vực bãi cạn Scarborough. Tuần duyên Philippines trong tháng này đã điều tàu đến tuần tra vùng nước này để bảo vệ các ngư dân của Philippines.

Theo tuần duyên Philippines, khi tàu của nước này thực hiện nhiệm vụ tuần tra, các tàu hải cảnh Trung Quốc đã bốn lần có các hành động nguy hiểm, cắt ngang đường đi của tàu Philippines hai lần. Ngoài ra, một tàu của Philippines đã bị nhiều tàu hải cảnh Trung Quốc truy đuổi hơn 40 lần.

Trong khi đó, Hoàn Cầu Thời Báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc dẫn lời người phát ngôn của Hải cảnh Trung Quốc, Gan Yu, cho biết, tàu tuần duyên Philippines số hiệu 9701 đã xâm nhập trái phép vào vùng nước ở bãi Scarborough mà Trung Quốc gọi là đảo Huangyan nhiều lần trong khoảng thời gian từ ngày 2 đến 9/2 bất chấp những cảnh báo từ Trung Quốc. Hải cảnh Trung Quốc vì vậy phải có biện pháp kiểm soát tình hình và đuổi tàu Philippines ra khỏi vùng nước theo cách chuyên nghiệp và theo thông lệ.

Bãi cạn Scarborough ở Biển Đông đã từng do Philippines kiểm soát toàn bộ cho đến năm 2012 khi Trung Quốc điều tàu đến và chiếm kiếm kiểm soát bãi cạn này từ Philippines, ngăn cản các ngư dân Philippines đến đánh bắt ở ngư trường truyền thống này.

Trung Quốc đòi chủ quyền phần lớn diện tích Biển Đông bằng đường đứt khúc chín đoạn mà nước này tự vẽ ra trên biển. Toà trọng tài quốc tế trong một phán quyết vào năm 2016 đã bác bỏ tính hợp lệ của đường đứt khúc này nhưng Bắc Kinh không chấp nhận phán quyết này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

China
13/02/2024 19:36

Trung quốc thời Tập Cận Bình rất non nóng hù dọa thật mạnh, đe dọa thật khủng để nhanh chóng chiếm gọn biển Đông hoặc chiếm cho bằng được Đài Loan. Chỉ cần chiếm một trong hai số đó tất nhiên một còn lại không thoát đâu được. Sau khi chiếm được Đài Loan hoặc biển Đông, Nhật bản chắc chắn sẽ phụ thuộc hoàn tòn vào một siêu cường Trung quốc và Mỹ sẽ không có đường vào đây. Tư tưởng nước lớn của Tập Cận Bình thôi thúc ông ta phải hơn Mao Trạch Đông, lợi thế nước lớn, kinh tế mạnh chỉ cần hù dọa không cần đánh mà chiếm được vì khi đánh chưa chắc Trung quốc thắng ai nên hù dọa và đe dọa là chính.

Anonymous
30/04/2024 23:04

Tập làm chi, chỉ uổng phí tiền thuế của ngưòi dân mà thôi..! chớ cái bãi cạn Scarborough vẫn sò sờ ra đấy, đã bị China thâu toq1m rồi..!