Tịnh Thất Bồng Lai: Công an Long An lấy mẫu xét nghiệm ADN để điều tra cáo buộc lừa đảo

2022.09.27
Tịnh Thất Bồng Lai: Công an Long An lấy mẫu xét nghiệm ADN để điều tra cáo buộc lừa đảo Các bị cáo tại phiên tòa ở Tòa án Nhân dân huyện Đức Hòa, Long An, hôm 30/6/2022
FB Trịnh Vĩnh Phúc

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Long An vào ngày 24/9 thông báo quyết định phục hồi điều tra cáo buộc hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với ông Lê Tùng Vân (90 tuổi) và những người sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai (sau đổi tên thành Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ). 

Thông tin này được đưa ra sau khi vào sáng cùng ngày, Công an Long An điều khoảng 50 người ập vào TTBL, cưỡng ép bắt những người trong Tịnh Thất này phải cho mẫu nước bọt và tóc mà các luật sư đại diện nghi là để lẫy mẫu xét nghiệm ADN tìm quan hệ huyết thống.

Luật sư Đặng Đình Mạnh nói với RFA sau vụ đột nhập này của công an rằng:

“Việc này vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Vì một sự việc khi trở thành vụ án tức khởi tố hình sự thì cơ quan điều tra mới có thể làm như sáng này. Cho đến nay họ chưa khởi tố. Họ có quyền điều tra trước khởi tố nhưng không được tự tiện xâm nhập vào tư gia.”

Vào ngày 26/7, cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Long An cho biết đã tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác của các cá nhân và tổ chức đối với TTBL liên quan đến hai cáo buộc là loạn luân và lừa đảo.

Trả lời báo Nhà nước vào ngày 24/9, Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Long An cho biết cơ quan này đã ra quyết định trưng cầu giám định 28 người, bao gồm cả trẻ em thời gian qua sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai.

Đại diện Cơ quan An ninh Điều tra Công an Long An cho báo chí Nhà nước biết, việc lấy mẫu ADN có liên quan đến cáo buộc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vì: “Thời gian qua, có những tin báo, tố giác cho rằng những đứa trẻ ở Tịnh thất Bồng Lai không phải là trẻ mồ côi như Lê Tùng Vân và những người lớn sinh sống tại đó thông tin. Ngược lại, tin báo tố cáo cho rằng những đứa trẻ này có mối quan hệ huyết thống với những người lớn đang sinh sống cùng tại đây.”

Hôm 21/7 vừa qua, Toà án Nhân dân huyện Đức Hoà, tỉnh Long An đã tuyên án tù tổng cộng là 23,5 năm đối với sáu người ở TTBL bao gồm cả ông Lê Tùng Vân với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
27/09/2022 10:53

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

Tập đoàn công an Búa Liềm... ăn cơm dân ta, thờ ma đảng ma... đảng cờ đỏ búa liềm là tập đoàn nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Cộng, độc đảng, độc tài, độc địa, độc quyền chơi luật rừng dao búa Việt Cộng, theo luật rừng Búa Liềm vu khống, đàn áp dân ta.