Philippines hơn 400 lần phản đối Trung Quốc ở Biển Đông, Đại sứ Trung Quốc nói muốn duy trì quan hệ tốt với Manila

2022.09.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Philippines hơn 400 lần phản đối Trung Quốc ở Biển Đông, Đại sứ Trung Quốc nói muốn duy trì quan hệ tốt với Manila Tàu Trung Quốc neo đậu tại Đá Ba Đầu hôm 27/3/2021
AFP

Bộ Ngoại giao Philippines hôm 27/9 cho biết từ năm 2020 đến nay, nước này đã chính thức có 405 lần phản đối các hành động lấn lướt của Trung Quốc ở Biển Đông mà Philippines gọi là Biển Tây Phlippines.

Trong số 405 lần phản đối chính thức này có cả các công hàm phản đối về ngoại giao trước sự có mặt thường xuyên của các tàu Trung Quốc tại khu vực đảo Pag-asa hay còn gọi là Thị Tứ và Julian Felipe Reef hay còn gọi là Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa.

Quần đảo Trường Sa hiện là đối tượng tranh chấp giữa các nước bao gồm: Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Trong các năm gần đây, Trung Quốc liên tục điều các tàu dân quân biển ra các khu vực đang tranh chấp làm khiến các nước láng giềng phải lên tiếng phản đối.

Trong khi đó, hôm 27/9, trong bài phát biểu nhân lễ kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Trung Quốc qua ứng dụng Zoom, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines là Hoàng Khê Liên nói rằng Trung Quốc luôn tìm kiếm việc giải quyết những khác biệt trong vấn đề về chủ quyền trên biển với Manila. Ông Hoàng Khê Liên còn khẳng định Trung Quốc luôn duy trì mối quan hệ song phương tốt đẹp với Philippines.

Vào tuần trước, trong chuyến thăm đến Hoa Kỳ, Tổng thống Philippines Ferdinand R. Marcos Jr. nói “Trung Quốc đòi chủ quyền đối với vùng lãnh thổ thuộc Philippines” khi nói về khu vực Biển Đông.

Trung Quốc hiện là nước đòi chủ quyền khoảng 90% diện tích Biển Đông với đường đứt khúc chín đoạn mà nước này tự vẽ ra trên biển đòi chủ quyền lịch sử với vùng nước rộng lớn. Tòa Trọng tài Quốc tế trong một phán quyết vào năm 2016 đã bác bỏ tính hợp lệ của đường này nhưng Trung Quốc không chấp nhận phán quyết này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Trung Hoa Dân Quốc
27/09/2022 21:25

Đến thời nhà Minh, thế kỷ XVI triều đại phong kiến Trung Quốc cho củng cố, xây thêm mấy đoạn Vạn lý trường thành để bảo vệ biên giới, đến nay biên giới lãnh thổ Trung Quốc mở rộng gấp nhiều lần, đồng nghĩa rất nhiều quốc gia, dân tộc đã bị đồng hóa, sát nhập hoặc bị tiêu diệt. Vì vậy, hãy nhỉn lãnh đạo Trung Quốc làm, đừng bao giờ nghe họ nói một đường làm một nẻo, bị đồng hóa, diệt vong, hối không kịp đâu.

Hầm Cầu Thời Báo
28/09/2022 03:37

Hãy nhìn lại lịch sử từ khi nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa ra đời 1949 đến nay, lãnh thổ Trung Quốc rộng ra bao nhiêu, bao nhiêu quốc gia đã bị xóa sổ, tham vọng của họ là thống trị thế giới bằng dùi cui cắm đinh, nhà tù và súng đạn, nếu thế giới không đoàn kết ngăn chặn, nhân loại sẽ diệt vong.

Duy Hữu, USA
28/09/2022 10:03

Tập đoàn đảng giặc xâm lược cờ đỏ búa liềm Tàu Cộng, độc đảng, độc tài, độc địa, độc bọn láo...

độc quyền bịt mắt, bịt tai, bịt miệng, mạo danh nhân dân Trung Hoa, " tinh thần dân tộc Hán tộc ",
độc quyền bá đạo, bá quyền, bá vương, độc diễn ngụy thuyết, ngụy luận, ngụy biện, ngụy ngôn...

Chúng độc quyền tuyên ngôn với nhân dân Trung Cộng ...

Ta về ta tắm ao ta, dù trong, dù đục... ao nhà người ta là ao nhà ta.
Ta về đánh cá biển ta, cá nhiều, cá ít... biển nhà người ta là biển nhà ta.
Ta về tập trấn Biển Đông, súng dài, súng ngắn... biển nhà người ta là biển nhà ta... làm gì ta nào !

Và độc bọn " Tàu lạ, Tàu láo ", tuyên bố láo với nhân dân Việt Nam, nhân dân Phi Luật Tân, với nhân dân thế giới...

Tao về tao tắm ao tao, dù trong dù đục... ao nhà mày là ao nhà tao.
Tao về đánh cá biển tao, cá nhiểu, cá ít... biển nhà mày là biển nhà tao.
Tao về tập trận Biển Đông, súng dài, súng ngắn... biển nhà mày là biển nhà tao... làm gì tao nào !

Trung Hoa Dân Quốc
28/09/2022 21:33

Năm 1982 lãnh đạo Trung Quốc tham gia ký luật biển UNCLOS, nhưng lại tự vẽ luật để chiếm Biển Đông, năm 1997 nhận trao trả Hồng kông cam kết thực hiện một đất nước hai chế độ trong vòng 50 năm, nhưng đã nuốt lời, sát nhập Hồng kông bằng vũ lực, bắt bớ giam cầm nhiều nhà hoạt dộng chính kiến, năm 2015, Tập Cận Bình thăm Mỹ, cam kết không quân sự hóa Biển Đông nhưng đã xây đảo chiếm giữ trái phép của láng giềng, đưa tàu, máy bay, tên lửa ra các đảo này...Tóm lại hãy nhìn Trung Quốc làm, đừng bao giờ nghe họ nói.