Những Ca Khúc Xuân

Là mùa đẹp nhất trong năm, vì thế mùa Xuân được nhiều nhạc sĩ ưu ái dành cho tình yêu đặc biệt, cũng bởi đây là thời điểm khi tiết trời, vạn vật hồi sinh sau những ngày đông dài giá rét, thế nên mùa Xuân được biết bao thế hệ nhạc sĩ chọn làm nguồn cảm hứng sáng tạo.
Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2013.02.03
Thảm hoa mừng Xuân mới bên hồ Hoàn Kiếm.
RFA

Trong hàng trăm, thậm chí hàng ngàn tác phẩm ngợi ca Chúa Xuân, thật khó để cân đo đong đếm xem đâu là nhạc phẩm tiêu biểu, chương trình âm nhạc kỳ này xin điểm lại một số nhạc phẩm ra đời trong giai đoạn gần đây, mang hơi hướng hiện đại song vẫn chất chứa sự ngọt ngào của mùa Xuân tự bao đời.

Hoa Cỏ Mùa Xuân

Nhạc phẩm Hoa Cỏ Mùa Xuân do Bảo Chấn sáng tác. Cũng bởi Xuân về là khi cả đất trời được bao bọc bởi màu xanh của cỏ cây chồi lộc, Xuân là tượng trưng cho nhựa sống căng tràn, là mùa của sự khởi đầu trong cả tình yêu, cuộc sống và tâm hồn.

Thì Thầm Mùa Xuân

Đồng cảm trong thời khắc Xuân sang, nhạc sĩ Ngọc Châu cùng với Thì Thầm Mùa Xuân đã phác họa nên một mùa Xuân của những lời yêu đầu, nhẹ nhàng, yên ả. Mùa Xuân, ở đó có hạt mưa long lanh, như ánh mắt của người con gái, có những cơn gió mát lành mang tiếng yêu thương cho các đôi nhân tình.

Hơi Thở Mùa Xuân

Vườn hoa Xuân ở Hà Nội. RFA photo.
Vườn hoa Xuân ở Hà Nội. RFA photo.
Mùa Xuân cùng tình yêu vẫn là những đề tài muôn thuở, bởi thời khắc đẹp đẽ nhất của thiên nhiên là mùa Xuân, được gắn liền với quãng thời gian đẹp đẽ nhất trong mỗi đời người là khi đang yêu và được yêu. Có lẽ vì thế, những ca khúc Xuân được viết trong giai đoạn gần đây, bao giờ hình ảnh của những cặp nhân tình cũng thấp thoáng ẩn hiện. Mùa Xuân mang lại những khát khao, những cảm xúc dâng trào và hơn ai hết, nhạc sĩ Dương Thụ cùng với Hơi Thở Mùa Xuân đã thổi một ngọn lửa đam mê, cùng với thiên nhiên, tình yêu con người hòa làm một để thế nhân được tận hưởng những phút giây thăng hoa.

Khúc Giao Mùa

Ở bên này địa cầu, khi thời tiết vẫn còn giá lạnh, thì ở bên kia nửa vòng trái đất, sắc Xuân mới đã bắt đầu ùa về, gõ cửa khắp chốn nhân gian. Những ngày cuối cùng của năm cũ sắp qua đi với bao buồn vui lẫn lộn, giờ là lúc người ta tĩnh tâm nhìn lại sau hơn 360 ngày mình đã làm được gì, mất gì.

Khi thời khắc chuyển giao sắp tới, đất trời và lòng người như càng xích lại gần nhau, tình người như rộn rã hơn, trái tim của những đôi lứa muốn được tận hưởng giây phút thiêng liêng đón chờ năm mới. Bài hát kế tiếp mà chúng tôi muốn giới thiệu chính là Khúc Giao Mùa của Huy Tuấn, một ca khúc bắt nguồn từ những cảm xúc dạt dào của mùa Xuân, của tình yêu, của thời khắc đất trời chuyển giao. Ở đó, người ta ngất ngây với những men rượu của ngày Xuân và cả những men say của tình ái.

Phút Giao Thừa Lặng Lẽ

Hoa mai ngày Tết. Photo courtesy of ChaobacsyBlog.
Hoa mai ngày Tết. Photo courtesy of ChaobacsyBlog.
Cùng thời điểm ra đời Khúc Giao Mùa của Huy Tuấn, một nhạc phẩm khác viết về chủ đề này mà được rất nhiều bạn trẻ yêu mến là Phút Giao Thừa Lặng Lẽ của Anh Quân. Trong không khí Xuân về là những náo nức, rộn ràng đón Tết, chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là người Việt mình bước sang năm mới Quý Tỵ. Sau bao những hối hả tất bật của một năm cũ sắp qua, những ngày cuối cùng của năm Nhâm Thìn, xin được sống thật chậm, thật yên bình, thật thanh thản để cảm nhận sự chuyển dời của đất trời, của tạo hóa.

Điểm đặc biệt của Phút Giao Thừa Lặng Lẽ có lẽ bắt đầu từ ngay chính tiêu đề của bài hát, bởi mùa Xuân mang đến sự rộn ràng, náo nhiệt thì ở đây, Anh Quân lại mang đến một hơi thở “lặng lẽ” với những tiết tấu chậm buồn, song không vì thế mà nó làm mất đi vẻ đẹp của mùa Xuân, trái lại, mỗi khi nghe ca khúc này, người thưởng ngoạn lại thấy lòng mình rưng rưng, ngập tràn một xúc cảm không nói nên lời.

Nắng Có Còn Xuân

Còn rất rất nhiều những nhạc phẩm mùa Xuân khác được viết trong thời gian gần đây, mà chỉ gói gọn trong một chương trình thì không thể nào ghi lại cho đủ. Trước khi chấm dứt, chúng tôi xin được giới thiệu nhạc phẩm Nắng Có Còn Xuân của Đức Trí, người từng chia sẻ, anh đã đặt vào đó những giai điệu và chất liệu đầy màu sắc dân gian để vẽ lên một bức tranh Xuân chỉ riêng có đối với Việt Nam mình.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.