Những ca khúc đón Xuân nổi tiếng

Thưa quí thính giả, trong không khí linh thiêng tiễn năm Tân Mão qua đi, đón năm mới Nhâm Thìn về lại, người Việt khắp năm châu bốn bể, dù ở trong nước hay hải ngoại thì cũng đều hướng lòng mình về gia đình trong ngày lễ lớn nhất của dân tộc.
Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2012.01.21
Gian hàng Tết Gian hàng Tết
AFP photo

Nhân ngày lễ cổ truyền này, chương trình âm nhạc cuối tuần cũng xin đồng hành cùng quí vị qua một số ca khúc Tết bất hủ.

Mùa Xuân Ơi (Mây Trắng)

Sắc xuân mới đã về đến với mọi nhà, giờ này, mọi gia đình đang quây quần bên mâm cỗ tất niên, trong làn khói hương trầm ấm cúng. Ngày Tết là dịp đoàn tụ gia đình, dù có ở xa đến mấy, thì người ta cũng cố về thăm nhà trong 3 ngày đặc biệt. “Về quê ăn Tết” không chỉ là khái niệm đi về, mà ở đó mang ý nghĩa của quá trình hành hương về với cội nguồn, về nơi chôn nhau cắt rốn.

Tết Nguyên Đán là kỳ quan trọng nhất trong hệ thống lễ hội Việt Nam, vừa mang đậm nét văn hóa dân tộc lại vừa phản ánh tinh thần hòa điệu giữa con người và thiên nhiên theo chu kỳ vận hành của vũ trụ. Chữ Nguyên có nghĩa là bắt đầu, chữ Đán có nghĩa là buổi ban mai, là khởi điểm của năm mới.

Ngày Tết Quê Em (Mắt Ngọc)

mamcotet250.jpg
Mâm cỗ ngày Tết. Photo courtesy of hisa.vn.
Thưa quý vị, ngày xưa khi cuộc sống còn khó khăn, dù có ăn uống tằn tiện quanh năm, nhưng đến ngày Tết, trong nhà phải có mâm cỗ Tết, có bánh chưng xanh, có dưa hành vàng, có mâm ngũ quả. Trên hai cột nhà không thể thiếu câu đối Tết, còn ngoài hiên là tràng pháo điều. Với người Việt Nam mình, ngoài những nghi lễ cúng vái tiên tổ ngày mùng một, con cháu đến chúc Tết ông bà, thì còn rất nhiều tục lệ quan trọng cho những ngày đầu năm mới như tục xông đất, tránh quét nhà, xin chữ hay “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi.” Ngày Tết Việt đặc biệt là thế, dù trong năm có gì xích mích, thì ba ngày Tết hàng xóm láng giềng đều vui vẻ tay bắt mặt mừng, chuyện cũ bỏ qua. Người ta dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất, để mong một năm mới luôn luôn tràn ngập niềm vui và hạnh phúc.

Xuân Họp Mặt (Hợp Ca Thúy Nga)

Trong tiết xuân mới, bên mai vàng khoe sắc, trong thắm đỏ màu đào, sau những bữa cơm sum họp, nam thanh nữ tú trong những bộ đồ đẹp nhất lên chùa cầu may, đây cũng là dịp để người ta tham gia vào những trò chơi dân gian từ đánh đu, cờ người, chọi gà cho đến đấu vật, kéo co. Mặc dù những trò chơi dân gian không còn phổ biến như xưa nữa, nhưng vào những ngày lễ Tết thì vẫn sống lại ở một số làng quê. Ngoài ra, với các bà, các ông, đây cũng là dịp để hội ngộ bên bàn tổ tôm, tam cúc, người ta chơi vì vui vẻ may mắn, chứ không phải chơi vì tiền bạc, đỏ đen. Còn lũ con trẻ trong 3 ngày Tết rộn ràng khoe nhau tiền lì xì, được cha mẹ đưa đi chúc Tết họ hàng, làng xóm.

sac-xuan-250.jpg
Sắc Xuân. RFA files.
Với người Việt mình, ngày Tết có một ý nghĩa thật đặc biệt và những bài hát dành cho mùa xuân cũng thật tuyệt vời, nếu được phép kể ra thì gói ghém trong vòng 15 phút không thể đủ, nhưng Vũ Hoàng mong rằng, trong giờ phút đón chào năm mới, chương trình âm nhạc cũng góp một phần mang thêm âm sắc xuân đến với mọi nhà.

Xuân Đã Về (Hợp Ca Thúy Nga)

Trước khi chia tay, qua chương trình âm nhạc, Vũ Hoàng xin được kính chúc quí vị một năm mới an khang, thịnh vượng, tấn tài tấn lộc, sức khỏe dồi dào và cũng mong sao chương trình âm nhạc phần nào mang đến những giây phút thư giãn cuối tuần tới quí vị. Xin chào và hẹn gặp lại quí vị trong chương trình tuần sau.

Tết Xuân

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.