Bến xe Đà Nẵng vắng vẻ ngày đầu mở cửa lại vì vướng nhiều thủ tục

RFA
2021.10.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bến xe Đà Nẵng vắng vẻ ngày đầu mở cửa lại vì vướng nhiều thủ tục Bến xe Trung tâm thành phố Đà Nẵng.
RFA

Bến xe vắng khách vì “qui định vắc-xin”

Bộ Giao thông - Vận tải Việt Nam mới đây ra Quyết định số 1777 cho phép hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh được thí điểm tổ chức từ ngày 13 đến 20/10, phải đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo tinh thần Nghị quyết 128 vừa được Chính phủ ban hành hôm 11/10.

Theo đó, Sở Giao thông - Vận tải Đà Nẵng đã có công văn cho phép thí điểm hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định liên tỉnh bằng ôtô tại các tuyến Đà Nẵng - Đông Hà (Quảng Trị), Đà Nẵng - Gia Nghĩa (Đắk Nông) và Đà Nẵng - Kon Tum với tần suất mỗi tuyến là 2 chuyến/ngày.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của RFA, trong sáng 14/10 tại Bến xe Trung tâm thành phố Đà Nẵng, không khí khá vắng vẻ, đìu hiu.

Một nhân viên quán ăn dịch vụ tại bến xe (không muốn nêu tên) cho hay, nhiều nhân viên đã đến quán dọn dẹp vào ngày 12/10 nhằm chuẩn bị sẵn sàng khi bến xe mở cửa lại nhưng trong những ngày đầu bến xe được phép hoạt động lại, lượng khách gần như không có. Người này cho biết:

“Nghe nói 13 là có xe chạy mà ngày hôm qua không có xe nào vô hết, không xe nào mà chẳng có khách luôn thì chuẩn bị đóng cửa, còn muốn có khách, có xe mình mới đi bán được chứ không bán được.”

Người phụ nữ trên còn cho biết nguyên nhân bến vắng khách, theo bà, là do qui định tiêm vắc-xin:

“Họ cho ngày 13 hoạt động trở lại mà không có xe đi tại vì Đà Nẵng mình ai về Đà Nẵng phải tiêm đủ vắc-xin hai mũi rồi mới được đi. Bến xe mà tài xế không tiêm vắc-xin là không được vô bến.”

Xác nhận thực tế vừa nêu, một nhân viên nhà xe có mặt tại Bến xe Trung tâm Đà Nẵng (không muốn nêu tên vì lý do an toàn) cũng cho rằng:

“Tôi không rõ lắm vì nhiều vùng khác nhau, mỗi vùng có chỉ thị khác nhau, ở huyện lẻ thì dịch không phức tạp như ở trong này nên xe được hoạt động trở lại sớm hơn 1-2 ngày gì đó, có thể được hoạt động trở lại, chạy thử trong bảy ngày tuyến đầu.

Khách tuyến đầu tiên không đông nổi bởi vì đòi hỏi giấy tờ và tiêm hai mũi vắc-xin thì nhiều người họ chưa hoàn thành tiêm hai mũi vắc-xin, nên lượng khách đi rất ít, họ sợ vào rồi cách ly.

Nhiều người đặt vé lên xe thì người ta sẽ hỏi cần giấy tờ gì và có phải bị cách hay không, phần lớn khách đều hỏi như thế.

Tài xế chạy dịch vụ xe khách cần giấy tờ tiêm hai mũi vắc-xin và giấy test xác nhận âm tính COVID.”

Chưa thống nhất thông tuyến liên tỉnh

Theo lời ông Phạm Lợi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải và quản lý bến xe Đà Nẵng nói với truyền thông nhà nước ngày 16/10, kết quả từ khảo sát cho thấy các nhà xe chưa mặn mà hoạt động trở lại do nhu cầu vận tải của người dân còn thấp và yêu cầu tài xế chích đủ hai mũi vắc-xin chưa được đáp ứng.

10181.png

Vẫn theo lời ông Lợi, trong số ba tuyến xe khách cố định được thành phố cho phép hoạt động thí điểm, đến nay mới chỉ một tuyến có xe chạy là tuyến Đà Nẵng - Gia Nghĩa.

Trao đổi với phóng viên RFA, chủ một tuyến xe từ Đà Nẵng đi Gia Lai cho biết, ngoài lý do vắc-xin, còn lý do khác khiến các nhà xe chưa thể hoạt động được là do các địa phương chưa thống nhất việc thông tuyến liên tỉnh, thì làm sao đi được. Bà nói tiếp:

“Không đi, bó tay chứ đâu đi được mà đi, người ta đã cho đi đâu. Đà Nẵng cho nhưng Gia Lai chưa cho, chưa có thông tin gì chở khách hết, khi nào có thông báo rồi cho thì mới đi chứ giờ chưa có một cái gì, chỉ có nói vậy thôi. Đà Nẵng cũng nói vậy nhưng chưa có một xe nào để chở khách đi hết.”

Trước đó, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng vào ngày 20/6/2021 có văn bản tạm ngừng hoạt động vận tải hành khách công cộng đi, đến thành phố Đà Nẵng kể từ 0 giờ ngày 21/6.

Việc thành phố đáng sống nhất nước đóng cửa bến xe trong bốn tháng liên tiếp như vậy khiến cho cuộc sống nhiều người làm việc tại đây gặp nhiều khó khăn. Theo chia sẻ của một số nhân viên nhà xe, các chủ xe do không thể vận chuyển hành khách đã phải thay đổi hình thức hoạt động để cầm cự trong thời gian thành phố giãn cách xã hội:

“Năm tháng qua bên nhà xe dịch vụ xe khách này hoàn toàn không hoạt động được, có xe tải thì mình đăng ký dịch vụ luồng xanh để chở hàng nhu yếu phẩm đi vào trong này thì mới hoạt động được.”

Không chỉ những người trực tiếp làm việc tại các nhà xe, mà kể cả những hàng quán tại bến xe cũng phải đối mặt với những thách thức do lệnh giãn cách xã hội vì dịch COVID-19. Nhân viên kinh doanh dịch vụ tại bến xe Đà Nẵng cho biết:

“Ngày 4/5 tới giờ không buôn bán gì hết. Hoạt động lại thì mới bán, còn họ không cho xe vô thì làm sao bán? Không có khách mà cũng không có xe thì làm sao bán?

Rất khó khăn luôn, không có đồng nào hết mà còn bị dịch, bị đau nữa, suy nghĩ quá rồi bị hạ đường máu nằm viện.”

Tuy vậy, nữ nhân viên này cũng cho hay khi dịch COVID-19 bùng phát tại Đà Nẵng vào năm 2020 khiến bến xe phải đóng cửa một thời gian, các tiểu thương tại đây đã được hỗ trợ mặt bằng. Tuy nhiên năm nay họ chưa nhận được thông báo gì:

“Họ sẽ giảm cho mình, năm ngoái dịch mình nghỉ hai tháng 10 ngày là họ giảm được hai tháng 10 ngày, năm nay thì chưa vì mặt bằng chưa biết nhưng chắc có giảm.”

Theo tâm tình của những người làm việc tại bến xe và cánh tài xế, chủ xe, nếu thành phố đã cho phép bến xe hoạt động lại thì nên ưu tiên cho các tài xế tiêm đủ hai mũi vắc-xin đồng thời có công văn đến các tỉnh, thành khác về việc dỡ bỏ kiểm soát liên tỉnh, tạo điều kiện cho các hoạt động trong giai đoạn “bình thường mới” được phục hồi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.